Độc đáo cách tuyển "phó tướng" của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden

0 Yến Chi (Theo CNN)
ANTD.VN - Không giống bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào trong lịch sử, ông Joe Biden -  cựu Phó Tổng thống Mỹ đã cam kết chọn một phụ nữ làm liên danh tranh cử cho mình. Mới đây nhất, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới đã nhắc tới một nhân vật mà ông rất tâm đắc: Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Tháng trước, ông Joe Biden công bố điều chưa từng có tiền lệ, rằng ông sẽ chọn một phụ nữ làm “phó tướng” cho mình. Đầu tuần vừa rồi, khi trò chuyện với đài truyền hình địa phương ở Pittsburgh, ông đã hé lộ rằng, nếu cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama chấp nhận, ông sẽ mời bà “trong tích tắc”. “Bà ấy thật xuất sắc, một người phụ nữ thực sự tốt. Gia đình Obama là những người bạn tuyệt vời”.

ảnh 1Bà Michelle Obama được cho là sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí liên danh tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden 

Sự lựa chọn lý tưởng

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle là một trong số những phụ nữ nổi tiếng nhất ủng hộ đảng Dân chủ hiện nay. Bà Obama là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ vào năm 2018 và 2019. Cuốn hồi ký “Trở thành” của bà đã bán được hơn 10 triệu bản. Tuần trước, bà đã thành lập một nhóm giúp tăng cường số lượng đăng ký của cử tri, trong khi đó đảng Dân chủ chủ trương tổ chức bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư do tình hình đại dịch Covid-19.

Có thể nói, không có một người nào ở Mỹ mà ông Joe Biden chọn làm liên danh tranh cử có thể tăng cơ hội chiến thắng nhiều hơn cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, liệu bà Michelle Obama có thực sự sẵn sàng đảm nhận vị trí đó hay không. Câu trả lời hiện nay có nhiều dấu hiệu cho thấy, đó có thể là “không”.

Trong hồi ký “Trở thành”, bà Michelle Obama nói thẳng thừng: “Tôi sẽ nói trực tiếp ở đây: Tôi không có ý định ra tranh cử”. Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn, bà Obama một lần nữa loại trừ khả năng ra tranh cử Tổng thống (hoặc bất kỳ chức vị nào khác) với giải thích rằng, thời gian ở Nhà Trắng khiến bà không thể nào ẩn danh và sống một cuộc sống bình thường.

Dĩ nhiên, khi một ai đó nói rằng, họ không quan tâm đến quyền lực chính trị, dư luận vẫn có một chút hoài nghi. Thực tế, ông Barack Obama từng nói không quan tâm đến việc tranh cử Tổng thống vào năm 2008, nhưng kết quả là ông đã thắng cử. Nhưng điểm khác biệt là, ông Barack Obama khi đó từng hoạt động tích cực về chính trị khi nhiều năm liền là Thượng nghị sĩ, còn bà Michelle Obama chưa bao giờ là một chính trị gia. Vì vậy, nếu bà nói rằng không quan tâm đến tranh cử thì đó cũng là điều đáng tin.

Tiêu chí tìm “người đặc biệt”

Mục đích của việc chọn người đã có danh tiếng làm liên danh tranh cử đơn giản là, nếu cử tri biết rõ về người sẽ tham gia chính quyền của ông Biden, họ có thể sẽ hào hứng hơn để bỏ phiếu cho ông vào tháng 11. Một điều đặc biệt là cựu Phó Tổng thống Mỹ hé lộ với các nhà tài trợ hồi đầu tháng này rằng, ông đã nói chuyện với cựu Tổng thống Barack Obama về những lựa chọn của mình, rằng ông sẽ cần một nữ phó tướng có năng lực, có những điểm mạnh mà ông còn thiếu.

Ông Biden, người coi trọng việc nuôi dưỡng mối quan hệ từng chia sẻ rằng, ông đang tìm kiếm một phó thủ lĩnh sẵn sàng trở thành Tổng thống trong thời điểm cần thiết và mối quan hệ với đối tác tương lai sẽ là yếu tố quyết định. “Tôi đã học được điều tốt nhất từ ông Barack Obama về những gì cần tìm kiếm. Khi nói đến Phó Tổng thống, tôi đang tìm một ai đó mà sợi dây liên kết ngày càng bền chặt, người giống như tri kỷ trong những thách thức mà đất nước phải đối mặt” - ông Joe Biden bày tỏ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không đặt ra thời gian biểu cụ thể để công bố lựa chọn Phó Tổng thống nhưng gần đây, ông đã nói với các nhà tài trợ rằng nhóm vận động tranh cử của ông đã thảo luận về việc này. Họ dự kiến sẽ nêu tên liên danh tranh cử trước “thời gian thông thường” là ngay trước thềm hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ, dự kiến ban đầu tổ chức vào tháng 7 nhưng giờ đã bị đẩy lùi sang tháng 8-2020.

Cựu Thượng nghị sĩ bang Indiana, Evan Bayh, người lọt vào vòng cuối của quá trình tuyển mộ để trở thành liên danh tranh cử của ông Obama trong năm 2008 cho rằng, việc tuyển Phó Tổng thống đôi khi còn phức tạp và khó khăn hơn cả ứng cử viên Tổng thống. “Hãy nhìn xem, ông Donald Trump chưa bao giờ chuyển tờ khai thuế của mình cho bất kỳ ai, nhưng ứng cử viên Phó Tổng thống thì có”, ông Evan Bayh nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vị trí đặc biệt này.

Có thể nói, không một người nào ở Mỹ mà ông Joe Biden chọn làm liên danh tranh cử có thể tăng cơ hội chiến thắng nhiều hơn cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, liệu bà Michelle Obama có thực sự sẵn sàng đảm nhận vị trí đó hay không. Câu trả lời hiện nay có nhiều dấu hiệu cho thấy, đó có thể là “không”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top