Đoàn xe viện trợ của Nga tiến vào Lugansk, không chờ sự cho phép từ Kiev

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Vài chục chiếc xe tải chở hàng viện trợ của Nga đã băng qua biên giới Ukraine và bắt đầu di chuyển về hướng Lugansk, sau khi Moscow ra lệnh thực hiện mà không cần sự cho phép từ phía Kiev.

Moscow cáo buộc Kiev đang trì hoãn, không muốn đoàn xe chở hàng viện trợ vào được vùng Donetsk và Lugansk, và cho biết một đoàn xe gồm 90 chiếc xe tải đã băng qua biên giới và di chuyển về hướng Lugansk.

ảnh 1
Những chiếc xe đầu tiên chở hàng viện trợ của Nga đã tiến vào miền đông Ukraine

Hội Chữ thập đỏ không đi cùng đoàn xe lần này do những lo ngại về an ninh. Bà Galina Balzamova của hội này cho biết: “Lugansk bị bắn phá suốt đêm. Chúng tôi chưa được đảm bảo an toàn để tham gia công tác hộ tống đoàn xe”.

Cơ quan bảo vệ biên giới Ukraine cho biết, bằng việc ra lệnh cho đoàn xe viện trợ tiến vào Ukraine, Nga đã “phớt lờ đi các thoả thuận đã đạt được về quá trình phân phát hàng viện trợ”.

Giải thích về quyết định của mình, Bộ Ngoại gia Nga cho rằng việc Kiev trì hoãn quá trình đưa hàng cứu trợ vào Ukraine mà không đưa ra lí do chính đáng, đã đến mức “không thể chấp nhận nổi”.

Vào hôm 20/8, 34 chiếc xe chở hàng viện trợ đầu tiên đã được cho phép đi qua lãnh thổ Nga – Ukraine, sau cuộc điện đàm trực tiếp của ngoại trưởng hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất về cách thức kiểm tra và phân phát hàng viện trợ. Tuy nhiên, ngày hôm sau, đoàn xe này bị chặn lại bởi quân đội Ukraine với lí do Lugansk đang bị công kích ác liệt. Nga  cho rằng Ukraine đang cố tình đánh bom vào những địa điểm cần hàng viện trợ để lấy cớ dừng đoàn xe.

Đoàn xe viện trợ của Nga có tổng cộng 280 chiếc, chứa đồ ăn, nước uống và thuốc men cần thiết cho người dân ở Donetsk và Lugansk, đã rời Moscow từ hôm 12/8 và đã mắc kẹt ở biên giới hơn một tuần qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top