“Đoàn tụ gia đình” sẽ làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên?

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 5-2, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận sẽ tổ chức đợt đoàn tụ mới cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, một động thái có thể giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo nội dung của thỏa thuận đạt được tại các cuộc đàm phán Chữ thập đỏ, các cuộc đoàn tụ, lần đầu tiên kể từ tháng 10-2010, sẽ được tổ chức tại núi Kumgang, một khu nghỉ dưỡng trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, từ ngày 20 đến 25-2.

Thỏa thuận này là dấu hiệu đầu tiên tiến tới việc cải thiện quan hệ liên Triều đã trở nên xấu đi do những lời đe dọa quân sự của Triều Tiên đối với Hàn Quốc trong những tháng gần đây.

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Pak Yong-Il cho rằng, cuộc họp giữa Hội Chữ thập đỏ hai nước này "là một điểm khởi đầu rất quan trọng cho việc cải thiện mối quan hệ Bắc-Nam". Còn phía Hàn Quốc cho rằng họ có thể thảo luận những vấn đề khác với Triều Tiên nếu các cuộc đoàn tụ gia đình này được tổ chức tốt đẹp.

ảnh 1

Các cuộc đoàn tụ theo kế hoạch này diễn ra trùng với thời điểm diễn ra các cuộc diễn tập quân sự thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ, dự kiến diễn ra từ cuối tháng 2 đến hết tháng 4-2014.

Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc hủy bỏ cuộc diễn tập này, và lên án cuộc diễn tập là một cuộc tập dượt chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại nước này. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ đều đã tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành cuộc diễn tập này theo kế hoạch và cho rằng nó chỉ mang tính chất phòng thủ.

Hai bên cũng đồng ý sẽ tổ chức các cuộc đàm phán Chữ thập đỏ sau các cuộc đoàn tụ gia đình để giải quyết những vấn đề nhân đạo, một sự đề cập rõ ràng đến những tù nhân chiến tranh và những người bị bắt cóc của Hàn Quốc đang bị giam giữ tại Triều Tiên, cũng như việc viện trợ lương thực của Hàn Quốc cho miền bắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top