Đoàn tụ các gia đình ly tán và ước vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

0 Minh Thu
ANTD.VN - Những cái ôm siết thật chặt, những đôi bàn tay không nỡ buông nhau, và nước mắt không ngừng rơi trên gương mặt nhăn nheo của các cụ già, trong giây phút chia tay, kết thúc đợt một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Những ngày đoàn tụ hiếm hoi này khiến niềm mong mỏi về hòa bình, hòa hợp giữa hai miền Triều Tiên càng thêm thôi thúc.  

ảnh 1Phút chia tay đầy bịn rịn sau cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên, tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, ngày 22-8

Lần gặp đầu tiên và cũng có thể là cuối cùng

89 người cao tuổi Hàn Quốc đã lên đường về nước sau cuộc gặp gỡ đầy xúc động với 185 thân nhân của mình sống ở Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Đây là đợt đoàn tụ thứ 21 giữa các gia đình ly tán hai miền và diễn ra sau gần 4 năm gián đoạn. Trong hai ngày đoàn tụ, các cụ ông, cụ bà Triều Tiên và Hàn Quốc bị giới hạn ở 2 khách sạn khác nhau. Mỗi lần, hai bên được gặp nhau trong 2 bữa ăn và tổng cộng thời gian đoàn tụ chỉ khoảng 12 tiếng ngắn ngủi để khỏa lấp nỗi đau của hàng chục năm xa cách.

Hầu hết những người tham gia cuộc đoàn tụ đều đã ở tuổi “gần đất xa trời”, nhiều cụ còn ngồi xe lăn. Đó có thể là người chị 99 tuổi gặp lại em 72 tuổi sau 68 năm cách trở; người mẹ được gặp lại con trai ở cái tuổi 92; cụ ông 101 tuổi gặp cụ bà 86… Lần gặp lại người thân của các cụ là lần đầu tiên và cũng có thể sẽ là lần cuối cùng. Nhưng tất cả vẫn chan chứa niềm hạnh phúc, yêu thương khi họ biết rằng mình đã rất may mắn được gặp lại thân nhân ruột thịt còn sống.

Hàng triệu gia đình hai miền đã bị cuộc chiến tranh Triều Tiên chia cắt trong nhiều thập kỷ qua. Đa số họ lạc mất người thân, không biết người nhà còn sống hay đã chết do hai miền Triều Tiên cấm công dân liên lạc bằng thư tay, thư điện tử hay điện thoại. Những gia đình muốn thăm thân nhân tại Triều Tiên phải nộp đơn lên chính quyền. Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 người kể từ khi chương trình bắt đầu diễn ra, nhưng hơn 50% trong đó đã qua đời mà không có cơ hội gặp lại người thân một lần. 

Nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều

Đưa tin về sự kiện được cả người dân hai miền chờ đợi lâu nay, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhận định đây là một trong những hành động thiết thực nhằm tăng cường quan hệ giữa hai miền theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 4 vừa qua. Trong bài báo được đăng tải trên trang nhất, KCNA nêu rõ: “Trong cuộc đoàn tụ đợt đầu tiên diễn ra từ ngày 20 đến 22-8, các gia đình và họ hàng từ phía chúng tôi đã gặp thân nhân của họ ở Hàn Quốc và trao đổi những suy nghĩ tận đáy lòng trong không khí ấm cúng, chan chứa hạnh phúc”. 

Về phía Hàn Quốc, Bộ Thống nhất nước này tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực để tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán nhằm giải quyết tốt hơn các vấn đề nhân đạo nảy sinh từ sự chia cắt hai miền. Theo kế hoạch, đợt đoàn tụ thứ 2 các gia đình ly tán trong chiến tranh diễn ra từ ngày 24 đến 26-8 với sự tham gia của 83 người Triều Tiên. Bộ trên cũng cho biết sẽ tiến hành tham vấn với phía Triều Tiên để xác định những gia đình mất liên lạc lâu năm và cho phép những người lưu lạc trở lại thăm quê nhà ở Triều Tiên. 

Chính phủ Hàn Quốc luôn nhấn mạnh rằng các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán sẽ là bước đi đầu tiên nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và cuối cùng hướng đến một Hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Với việc duy trì đà tích cực hiện nay cũng như việc Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới thăm Bình Nhưỡng trong tháng 9 tới, Chính phủ Hàn Quốc một lần nữa cho thấy thiện chí và nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch hòa giải với Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top