Đổ ra đường vì động đất, người dân Iran hoảng loạn lo núi lửa "thức giấc"

0 Hải Yến (Theo RT)
ANTD.VN - Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã làm rung chuyển khu vực phía Bắc Iran, nơi có một ngọn núi lửa đang ngủ, khiến nhiều người hoảng loạn lao ra đường bất chấp lệnh phong tỏa do Covid-19.

ảnh 1

Trận động đất đã gây rung chấn trên khắp miền Bắc Iran lúc rạng sáng nay 8-5. Tâm chấn ở độ sâu nông chỉ 7 km, cách thành phố Damavand chưa đến 10 km về phía Bắc. Thành phố này nằm gần núi Damavand, ngọn núi lửa cao thứ hai ở châu Á.

Núi lửa không hoạt động nằm cách Tehran của Iran khoảng 70 km về phía Đông Bắc nhưng người dân quanh Thủ đô có thể cảm nhận được rung chấn ở mức độ từ  trung bình đến mạnh.

ảnh 2

Hình ảnh và video xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, người dân đổ ra đường phố sau động đất. Các dịch vụ khẩn cấp của Iran cho biết, ít nhất 2 người chết và 13 người bị thương trong bối cảnh hỗn loạn sau đó. Một số sân vận động và công viên thành phố đã được sử dụng làm nơi lánh nạn tạm thời cho những người đột ngột phải rời khỏi nhà. 

ảnh 3

Tâm chấn động đất xảy ra rất gần núi Davamand làm dấy lên lo ngại rằng ngọn núi lửa, với đợt phun trào lớn cuối cùng của nó là khoảng 7.300 năm trước, có thể thức dậy sau giấc ngủ dài.

ảnh 4

Năm 2018, một nhóm nhà nghiên cứu núi lửa đã dự đoán rằng núi Davamand là một ứng cử viên tiềm năng cho một vụ phun trào núi lửa thảm khốc được xếp vào sự kiện cấp “VEI-7”, cứ 1.000 năm mới xảy ra chỉ 1-2 lần.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo thế giới hoàn toàn không chuẩn bị cho quy mô thiệt hại mà một vụ phun trào lớn như vậy có thể gây ra, trong đó số ca tử vong, mức độ hủy diệt và di cư chưa từng có trên phạm vi toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top