[ĐỒ HỌA] Tổng thống Putin lái thử "rồng biển" Be-200

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Be-200 của Nga là loại thủy phi cơ đa năng lớn nhất thế giới, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn, tuần tra trên biển, chở hàng và vận chuyển hành khách. Nga vừa dùng loại máy bay này để cứu một căn cứ quân sự bị phát nổ.

Trong lần lái thử chiếc thủy phi cơ Be-200 trước khi Nga quyết định triển khai, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, đây là loại thủy phi cơ tốt nhất thế giới.

Phát biểu với truyền thông Nga sau chuyến bay thử nghiệm, ông Putin khẳng định: "Thủy phi cơ Be-200 là loại máy bay tốt nhất thế giới. Trên thế giới không có loại máy bay nào tương tự có khả năng bay 700 km/h và hút nước ngay khi máy bay lướt trên mặt nước".

Theo kế hoạch trang bị vừa được Thượng tướng Igor Kozhin, Chỉ huy Lực lượng Không lực Hải quân Nga cho biết hôm 10-12, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận thủy phi cơ mới nhất Beriev Be-200 được dự kiến dành cho hoạt động cứu nạn bắt đầu từ cuối năm 2019.

ảnh 1

Thủy phi cơ của Nga

Be-200 là loại thủy phi cơ đa năng lớn nhất thế giới, do Công ty máy bay Beriev của Nga thiết kế và Nhà máy hàng không Irkut sản xuất. Nó có thể thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ từ do thám hàng hải, cứu hộ và chữa cháy cho đến các chuyến bay thương mại.

Ban đầu Be-200 được thiết kế nhằm thực hiện nhiệm vụ dập những đám cháy rừng, nhưng sau này nó đã được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ khác như tìm kiếm và cứu nạn thậm chí là biến thể quân sự… nhờ lắp đặt một số chi tiết mới với chi phí thấp. 

Được biết, ngay từ năm 2012, Mỹ đã có kế hoạch mua 10 chiếc thủy phi cơ Be-200 của Nga. Tại thời điểm đó, Washington tuyên bố quyết định cuối cùng về việc ký kết hợp đồng mua máy bay Be-200 sẽ được thực hiện sau khi máy bay Nga tham gia chương trình tập trận hải quân của lực lượng đặc nhiệm ở Florida vào năm 2013.

Phía Mỹ hiện cũng đang có kế hoạch dùng thủy phi cơ Be-200 cho mục đích cứu hỏa. Trong chuyến bay thử đầu tiên, các chuyên gia Mỹ muốn Nga hoàn thiện hệ thống xả nước cũng như cải thiện cấu hình loại máy bay này nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu trong thời điểm hiện tại.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top