[ĐỒ HỌA] Tia chớp sắc lẹm F-35 của Mỹ sẽ sớm hiện diện tại Đông Nam Á

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khu vực Châu Á, sau Hàn Quốc, Nhật Bản, đồng minh thân cận tiếp theo nào của Mỹ là Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á có thể được trang bị loại chiến đấu cơ tối tân này.

Trong thời gian tới, Singapore sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc chọn ứng cử viên để thay thế chiến đấu cơ F-16 của nước này. Rất có thể máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ sẽ là ứng cử viên hàng đầu để thay thế nhóm chiến đấu cơ này.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhân Ngày truyền thống các lực lượng vũ trang của nước này, ông này cho hay dù cho quá trình nâng cấp cho F-16 của nước này vẫn đang được tiến hành, loại máy bay này sẽ trở nên lỗi thời sau năm 2030.

Ông từ chối cung cấp thêm các thông tin cụ thể về các loại máy bay chiến đấu khác mà Singapore đang xem xét để thay thế cho F-16, chỉ nói rằng, ngoài các ứng cử viên chiến đấu cơ hàng đầu trên thế giới trong đó có F-35 sẽ được đưa ra xem xét khi Không quân có ý định mua một loại máy bay chiến đấu mới.

ảnh 1

Bộ trưởng Ng Eng Hen

Bộ trưởng Ng Eng Hen cũng nói thêm là Singapore sẽ ra quyết định cuối cùng cho việc thay thế loại máy bay này (F-16) trong một vài tháng tới căn cứ vào mức độ phù hợp của các phương án thay thế với cơ sở hạ tầng quân sự và chương trình phát triển quân sự hiện tại của Singapore, cũng như về giá cả của các loại máy bay thay thế.

Singapore được cho là đã nghiên cứu và đánh giá F-35 của Lockheed Martin từ năm 2013 và Ng Eng Hen trước đó đã có ý kiến cho rằng loại máy bay này phù hợp với các tiêu chí về kỹ- chiến thuật cũng như chiến lược phát triển quốc phòng của nước này.

Các báo cáo trước đó của Bộ Quốc phòng Singapore thì chỉ rõ rằng nước này đang quan tâm đến việc mua máy bay F-35B phiên bản cất cánh ở cự li ngắn và hạ cánh thẳng đứng (short-takeoff and vertical landing-STOVL), vì nó (phiên bản trên) phù hợp với điều kiện của một đất nước có diện tích chưa đầy 300 dặm vuông (720 km2) (Diện tích của Hà Nội là 3.360 km2, gấp gần 5 lần diện tích của Singapore).

ảnh 2

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.  

ảnh 3

Chiến đấu cơ F-35B của Mỹ

Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.

Việc có thể cất hạ cánh thẳng đứng cho phép máy bay có thể tác chiến ngay cả trên tàu đổ bộ trực thăng, các đường bay dã chiến, hay trong hoàn cảnh đường băng bị đánh phá ác liệt. Chính tính năng độc đáo này khiến Mỹ phải liên tục chi bộn tiền để giải quyết các lỗi kỹ thuật phát sinh trước khi có thể đưa vào trực chiến.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top