[ĐỒ HỌA] Syria đầy tiếc nuối nhìn theo lực sĩ khổng lồ trên không An-124 của Nga về nước

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga dùng máy bay vận tải khổng lồ An-124 để chuyên chở các khí khí tài tại Syria về nước bao gồm cả máy bay, phi công và một số thiết bị kỹ thuật. Việc Nga rút bớt các khí tài về nước cho thấy quyết tâm của Nga cũng như sự tiếc nuối hụt hẫng từ Syria.
Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Chúng đang phục vụ đắc lực trong lực lượng vận tải đường không của không quân Nga.
Hiện loại máy bay này vừa được Nga dùng để chuyên chở các khí khí tài tại Syria về nước bao gồm cả máy bay, phi công và một số thiết bị kỹ thuật.
Việc Nga rút bớt các khí tài về nước cho thấy quyết tâm của Nga cũng như sự tiếc nuối hụt hẫng từ Syria. Việc thiếu đi những khí tài này sẽ khiến quân đội của Tổng thống Assad sẽ phải chật vật không ít để đối phó với phiến quân.
ảnh 1

Máy bay vận tải khổng lồ An-124

Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay, mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự. Nếu chỉ tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 mới là vận tải cơ lớn nhất thế giới.

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Sau khi Liên Xô tan rã loại máy bay này được chia cho Nga và Ukraine.

An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hóa: có thể chở từ xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ bên trong thân; nó cũng có thể mang theo 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù.

An-124 cũng là loại máy bay thường được Mỹ và các nước NATO thuê để vận chuyển những hàng hóa quân sự tới những nơi xa như chiến trường Afghanistan, Iraq...

Cùng xem thông số chi tiết của loại vận tải cơ khổng lồ này qua infographic.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top