[ĐỒ HỌA] Nga lại nóng mặt khi Mỹ điều "quái điểu" RQ-4 lượn lờ trên bầu trời Crimea

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay do thám không người lái mạnh nhất thế giới hiện nay RQ-4 của Mỹ lại tiếp tục thực hiện các chuyến bay trinh sát nhiều tiếng dọc theo tuyến đầu trong Donbass và dọc theo bờ biển Crimea của Nga.

UAV cất cánh căn cứ không quân NATO Sigonella ở Ý vào ngày 17-6 để thực hiện các chuyến bay trinh sát nhiều tiếng dọc theo tuyến đầu trong Donbass và dọc theo bờ biển Crimea của Nga.

Trên bản đồ có thể thấy các máy bay hoạt động trên các khu định cư gần đường phân định các bên xung đột trong khu vực Donetsk và Lugansk, cũng như không xa bờ biển Crimea và lãnh thổ Krasnodar. Việc điều động các máy bay này đến do thám các khu vực nhạy cảm của Mỹ không được Nga chấp nhận. Trước đây Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động này, coi đó là một động thái làm gia tăng căng thẳng trực tiếp với Nga.

ảnh 1

Máy bay do thám RQ-4

RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của hãng Northrop Grumman, ra đời vào giữa thập niên 1990. Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ không quân Mỹ, mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2. 

Theo đó, máy bay do thám RQ-4 Global Hawk không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu. Với trần bay trên 18km, việc đánh chặn loại máy bay này hết sức khó khăn.

Cùng xem thông số chi tiết của loại máy bay này qua infographic dưới đây. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top