[ĐỒ HỌA] "Không lực Một" sẽ thay áo thế nào sau quyết định của vị tổng thống cá tính, ông Donald Trump

0 Việt Hùng (Theo CBS News)

ANTD.VN - Air Force One tức Không lực Một là một thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ sử dụng để định danh máy bay chở tổng thống Mỹ. Máy bay có màu trắng và xanh nhạt, tuy nhiên nó sẽ thay màu mới sau quyết định bất ngờ của ông Donald Trump.

Ngày 17-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cả nội thất và diện mạo của chuyên cơ Air Force One phiên bản mới sẽ được nâng cấp. "Boeing đưa ra một thỏa thuận hấp dẫn được chúng tôi chấp thuận. Tôi đã tự hỏi liệu có nên tiếp tục sử dụng màu xanh da trời nhạt hay không. Chúng tôi quyết định là không", CBS News dẫn lời ông Trump cho biết.

"Đỏ, trắng và xanh lam. Air Force One sẽ rất tuyệt vời. Nó sẽ là máy bay tuyệt nhất thế giới. Tôi nghĩ những màu như đỏ, trắng và xanh lam mới thật sự phù hợp với nó", ông nói. Cả ba màu mà ông Trump nhắc đến đều là màu trên lá quốc kỳ Mỹ.

"Đây là một dự án rất phức tạp. Lúc những máy bay này hoàn thiện, nhiều tổng thống sau tôi sẽ sử dụng và thích thú với chúng"... Tôi đã tiết kiệm cho người dân Mỹ gần 1,5 tỷ USD", Theo thông cáo của Nhà Trắng hồi tháng 2, ông Trump đã đàm phán với Boeing một hợp đồng trị giá 3,9 tỷ USD cho các chuyên cơ mới.

Không quân Mỹ ban đầu dự kiến những chiếc Air Force One đời mới sẽ chính thức hoạt động vào năm 2024. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đến năm 2021.

ảnh 1

Không lực Một của Mỹ

Chuyên cơ chở tổng thống Mỹ không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại mà còn được ví là “Nhà Trắng” trên không, nên máy bay được chế tạo theo những tiêu chuẩn an ninh và công nghệ tiên tiến nhất.

Hiện tại không lực Mỹ có trong biên chế hai chiếc Air Force One, chúng chính là biến thể sửa đổi và nâng cấp sâu rộng của loại máy bay chở khách nổi tiếng Boeing 747-200B. Máy bay được chỉ định là VC-25A, với số đuôi 28000 và 29000. Mỗi máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực mạnh mẽ.

Air Force One có thể đạt tốc độ tối nhanh cao hơn, khả năng bay xa, và trần bay cao hơn các máy bay thương mại thông thường. Với tính chất và vai trò đặc biệt quan trọng chúng, Air Force One thường được ví như một pháo đài bất khả xâm phạm khi trang bị những hệ thống điện tử tinh vi nhất, nhằm có thể gây nhiễu radar trinh sát và radar ngắm bắn của đối phương, đồng thời chúng cũng trang bị những hệ thống phòng vệ để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top