[ĐỒ HỌA] Bắc Kinh lo lắng khi siêu hàng không mẫu hạm Mỹ chuẩn bị tiến vào biển Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - USS Ronald Reagan là tàu sân bay thứ ba của Mỹ tuần tra Biển Đông năm 2018 này. Động thái này được cho là nhằm đối phó với tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ chở theo 90 máy bay đã cập cảng Manila của Philippines để bắt đầu chuyến tuần tra thường kỳ tại biển Đông. "Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực nhằm hỗ trợ khả năng phòng thủ của Washington cũng như các đồng minh, thúc đẩy tự do hàng hải, thương mại, ngăn chặn xung đột và đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc quốc tế", chuẩn đô đốc Marc Dalton nói với các phóng viên có mặt trên tàu sân bay này.

ảnh 1

Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục mang theo tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Trước đó, hải quân Mỹ cũng đã triển khai hai tàu sân bay là USS Carl Vinson, USS Theodore Roosevelt tuần tra Biển Đông trong tháng 2 và tháng 4. Các chiến dịch tuần tra Biển Đông của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thời gian qua liên tục tăng cường hành động quân sự hóa trái phép ở khu vực này như triển khai hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không đến đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa, cho máy bay ném bom H-6K diễn tập hạ cánh và tái triển khai tên lửa phòng không tầm xa trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

ảnh 2

Các chiến đấu cơ được xếp đầy bề mặt boong tàu USS Ronald Reagan

Ngoài việc điều tàu chiến tuần tra tại khu vực để phản đối, Mỹ còn hủy lời mời Trung Quốc tham dự tập trận hải quân RIMPAC 2018, động thái được coi là sự "trừng phạt" ban đầu với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi giữa tháng 6 chỉ trích việc Bắc Kinh xây dựng và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông "làm gia tăng căng thẳng, phức tạp và leo thang tranh chấp, gây nguy hiểm cho dòng chảy tự do thương mại và làm suy yếu sự ổn định của khu vực".

ảnh 3

Biên đội tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan

USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng. Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng vào năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

Tính đến tháng 5 năm 2012, USS Ronald Reagan là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 9 (CSG-9) của Hải quân Hoa Kỳ và được điều hành bởi Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương.

Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ. Cùng xem thông số chi tiết chiếc tàu sân bay khổng lồ này qua infographic dưới đây.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top