Đô đốc có lập trường cứng rắn với Triều Tiên làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

0 Mai Phương (Theo NHK/Yonhap)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, làm Đại sứ nước này tại Hàn Quốc. 

ảnh 1

Ông Harris từng thể hiện lập trường cứng rắn với Triều Tiên và Trung Quốc

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump đang tăng cường nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua cách tiếp cận 2 hướng, vừa gây sức ép vừa tiến hành đối thoại.

Ông Harris là người Mỹ gốc Nhật đầu tiên giữ chức Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, từng thể hiện lập trường cứng rắn với Triều Tiên và Trung Quốc.

Ông được bổ nhiệm vào vị trí này hồi năm 2015, và từ đó chủ yếu phụ trách đối phó với hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như hoạt động ngày càng gia tăng trên biển của Trung Quốc.

Tuyên bố của Nhà Trắng mô tả ông Harris là quan chức hải quân “có kiến thức sâu rộng, có tài lãnh đạo và chuyên môn địa chính trị về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tổng thống Trump từng chỉ định ông Harris làm Đại sứ Mỹ tại Australia hồi tháng 2. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Trump đã chuyển ông Harris sang làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc ngay trước buổi điều trần bổ nhiệm của ông này tại Quốc hội Mỹ theo khuyến nghị của ông Mike Pompeo, khi đó là người được chỉ định làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Vị trí Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc đã bị bỏ trống 17 tháng qua kể từ sau khi cựu Đại sứ Mark Lippert từ chức vào tháng 1 năm 2017. Hiện tại ông Marc Knapper, người từng làm phó Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, đang đóng vai trò là Quyền Đại sứ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top