Đình chỉ Hiệp ước INF, Tổng thống Nga Putin chỉ đạo không khởi xướng đàm phán mới với Hoa Kỳ

0 Ngọc Hương (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow cũng sẽ đình chỉ Hiệp ước hạt nhân INF như một sự đáp trả cho việc Hoa Kỳ ngừng Hiệp ước này.

ảnh 1

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước INF vào ngày 2/2 và bắt đầu quá trình rút khỏi hiệp ước này kéo dài 6 trong tháng.

Tổng thống Putin nói với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán và xem xét các đề xuất về bản hiệp ước, nhưng ông cũng chỉ thị cho các Bộ trưởng không được khởi xướng các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã vi phạm thỏa thuận, cụ thể, các bệ phóng MK 41 do Mỹ triển khai ở châu Âu, có thể được sử dụng với tên lửa Tomahawk, cấu thành vi phạm trực tiếp Hiệp ước INF.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Hoa Kỳ đã tham gia thỏa thuận hạt nhân từ năm 1999, khi nước này bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái chiến đấu. Ông nhấn mạnh thêm rằng việc Washington rời khỏi hiệp ước đang làm trầm trọng thêm tình hình trong lĩnh vực giải trừ hạt nhân nói chung những năm gần đây.

Bất chấp việc áp dụng các biện pháp đáp trả với Hoa Kỳ vì rút khỏi Hiệp ước INF, Nga không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang, Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cũng yêu cầu các Bộ trưởng nội các báo cáo về cách thức giúp Nga chống lại mối đe dọa mới có thể xảy ra do vũ khí trên không của nước ngoài.

Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng tên lửa 9M729 của Nga vi phạm Hiệp ước INF cấm tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Về phần mình, Moscow đã bác bỏ các cáo buộc trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top