Điều tra 2 kẻ xả súng kinh hoàng ở California

0 Đỗ Mai (Theo THX/WSJ)
ANTĐ  “Một điều chúng ta có thể biết chắc chắn rằng nước Mỹ đang xảy ra những vụ thảm sát bằng súng, điều không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới” - Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, sau khi xảy ra vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ đêm 2-12 khiến 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương. 2 nghi phạm đã bị bắn hạ trong cuộc đọ súng với cảnh sát.
ảnh 1Cảnh sát truy lùng thủ phạm sau vụ xả súng đẫm máu ở San Bernardino, California ngày 2-12

Cảnh sát trưởng thành phố San Bernardino Jarrod Burguan cho biết, đối tượng nam được xác định là Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, sinh ra tại Mỹ, làm việc tại Cơ quan y tế cộng đồng thuộc Sở Y tế thành phố San Bernardino. Đồng phạm của hắn là người phụ nữ 27 tuổi tên Tashfeen Malik. Ông Burguan cho biết, cuộc điều tra vụ xả súng không loại trừ yếu tố khủng bố. 

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 10h59 ngày 2-12 (giờ địa phương). Theo cảnh sát Jarrod Burguan, đối tượng Farook tham gia một hội nghị được Sở Y tế thành phố San Bernardino tổ chức, nhưng anh ta rời đi sớm bởi cãi cọ với ai đó. Lát sau, Farook trở lại cùng Malik - người được cho là vợ hoặc vị hôn thê của hắn - rồi nhả đạn liên tục vào mọi người.

Hai đối tượng tẩu thoát khỏi hiện trường bằng chiếc ô tô SUV màu đen. Trong cuộc truy tìm hung thủ, các trực thăng và đơn vị cảnh sát tinh nhuệ SWAT đã được triển khai. Giới chức còn ra lệnh đóng cửa các trường học trong khu vực xảy ra xả súng, cùng với đó các tòa nhà và bệnh viện trong thành phố cũng được cảnh báo nguy hiểm. 

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ khi xảy ra vụ xả súng tại trường Tiểu học Sandy Hook năm 2012 khiến 20 học sinh và 6 nhân viên của nhà trường thiệt mạng. Sau vụ tấn công tại Sandy Hook, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát quyền sử dụng súng đạn, nhưng kế hoạch này chưa đạt được hiệu quả vì gặp cản trở từ đảng Cộng hòa và những nhóm ủng hộ quyền sử dụng súng. Mới đây, ông Obama đã tiếp tục kêu gọi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cùng nỗ lực “ở tất cả các cấp chính quyền” để giải quyết tình trạng xả súng xảy ra liên tiếp ở nước này. 

Sau vụ tấn công tại San Bernardino, tờ Washington Post của Mỹ thống kê, nước Mỹ đã ghi nhận 351 vụ xả súng trong 11 tháng qua, tương đương mỗi ngày nước Mỹ xảy ra ít nhất 1 vụ xả súng, trung bình làm 4 người thương vong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top