Điện Kremlin: Thổ Nhĩ Kỳ hãy dừng gây hấn với lực lượng Nga và Syria ở Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Reuters ngày 11-2 dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov kêu gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hãy dừng ngay tất cả sự gây hấn đối với lực lượng chính phủ Nga và Syria ở tỉnh Idlib.

ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

“Tại thời điểm này, chúng tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là phải thực hiện các thỏa thuận (giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ), và tất nhiên Ankara phải dừng ngay mọi hoạt động khủng bố nhằm vào lực lượng vũ trang Syria và các cơ sở quân sự của Nga ở Idlib”, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói tại buổi họp báo hôm 11-2.

Ông Peskov lưu ý thêm rằng, các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua tại Idlib là không thể chấp nhận được.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - 2 nước hậu thuẫn các lực lượng đối đầu nhau ở Syria - đã thống nhất giảm leo thang xung đột ở Idlib và tạo lập một khu vực phi quân sự theo các thỏa thuận thông qua tại Astana và Sochi vào năm 2017 và 2018.

Nằm một phần trong thỏa thuận ký với Nga năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm quan sát ở Idlib, và các nguồn tin an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ tuần này cho biết, 3 trong số 12 trạm quan sát đang bị lực lượng Tổng thống Syria Al-Assad bao vây.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12-2019, quân đội Syria do Nga hậu thuẫn tiến hành một cuộc tấn công khốc liệt nhằm vào tỉnh Idlib và lần lượt chiếm lại các thị trấn từ phe đối lập.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ít nhất 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ với quân đội Syria ở tỉnh Idlib hôm 10-12. Các lực lượng Ankara cũng đã có động thái đáp trả sau cuộc tấn công này và đã khiến 101 binh sĩ Syria thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top