Điện Kremlin nói gì về các lệnh trừng phạt của Mỹ với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 29-1 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) là sự can thiệp thô bạo bất hợp pháp.

ảnh 1

Trụ sở của PDVSA ở thủ đô Caracas

"Lãnh đạo hợp pháp của Venezuela đã mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với PDVSA là bất hợp pháp. Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ quan điểm này", ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nhắc lại quan điểm nhất quán của Moscow với những lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela.

"Chúng tôi không coi điều này là đúng. Chúng tôi coi đó là biểu hiện của cạnh tranh không lành mạnh. Trong trường hợp này, đây tiếp tục là sự can thiệp không thể chối cãi vào các vấn đề nội bộ của Venezuela", người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Ông Peskov tiếp tục nhấn mạnh: "Đây là một vấn đề thương mại. Tất nhiên, chúng tôi đang phân tích hậu quả có thể có của các hành động hạn chế này".

Người phát ngôn đảm bảo rằng, Moscow sẽ sử dụng tất cả các cơ chế có sẵn để bảo vệ lợi ích của chính mình nếu bị ảnh hưởng.

Trước đó, hôm 28-1, chính quyền Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với PDVSA. Đây là lệnh trừng phạt tài chính mạnh nhất từ trước tới nay của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Theo lệnh trừng phạt này, Mỹ sẽ phong tỏa các tài sản của PDVSA ở Mỹ, nguồn thu nhập lớn nhất của Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố sẽ ngăn không cho chính quyền của ông Maduro tiếp cận các tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đưa ra không lâu sau khi Washington tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong làm “tổng thống tạm quyền”.

Động thái của Mỹ đã kéo theo những phản ứng gay gắt từ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ông Maduro ngay sau đó đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Washington và Caracas, yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời Venezuela trong vòng 72 giờ, và lệnh đóng đại sứ quán cùng toàn bộ lãnh sự quán Venezuela tại Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top