Điện Elysée đổi chủ

0 thanhbinh (Theo Tuổi Trẻ)
“Đồng bào thân mến...”. Suốt 12 năm qua, người dân Pháp đã quen thuộc với giọng nói và khuôn mặt của vị tổng thống với lời chúc mỗi đầu năm mới. Nhưng bài diễn văn tối thứ ba 15-5 là lời chào từ biệt đầy cảm động của Tổng thống Jacques Chirac dành cho toàn dân Pháp khi kết thúc nhiệm kỳ. 

Điện Elysée đổi chủ

“Đồng bào thân mến...”. Suốt 12 năm qua, người dân Pháp đã quen thuộc với giọng nói và khuôn mặt của vị tổng thống với lời chúc mỗi đầu năm mới. Nhưng bài diễn văn tối thứ ba 15-5 là lời chào từ biệt đầy cảm động của Tổng thống Jacques Chirac dành cho toàn dân Pháp khi kết thúc nhiệm kỳ. 

Tổng thống Sarkozy (trái) tiễn chân Tổng thống vừa mãn nhiệm Jacques Chirac khỏi điện Elysée - Ảnh: Reuters

Ông nói: “Tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến đấu cho sự đối thoại giữa các nền văn hóa và cho sự phát triển bền vững với kinh nghiệm và nhiệt tình của tôi, để xúc tiến những dự án cụ thể tại nước Pháp cũng như tại các nước khác trên thế giới. Tôi biết rằng tân Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ là trung tâm điểm hướng đất nước chúng ta đi trên con đường tương lai, và tôi chúc ông ấy thành công. Đồng bào thân mến, chúng ta cần phải luôn tự hào sâu sắc về Tổ quốc, về đất nước Pháp của chúng ta!”.

Hôm qua, chiếc chìa khóa điện Elysée đã được ông Jacques Chirac trao cho tổng thống thứ 23 của Pháp Nicolas Sarkozy. Thủ tướng Dominique de Villepin cùng toàn bộ nội các cũng đã chính thức rời chức vụ.

Buổi lễ bàn giao diễn ra lúc 11h. Tân tổng thống bước vào phòng khách Murat cổ kính, được trang hoàng bằng những chùm đèn lộng lẫy. Sau cuộc hội đàm giữa hai vị tổng thống cũ và mới, Chủ tịch Hội đồng Bảo hiến - ông Jean Louis Debré - đã tuyên bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử. Chỉ huy quân sự của điện Elysée ra lệnh khai hỏa, và từ sân Invalides, 21 phát đạn đại bác bắn đi để chào mừng tân tổng thống. Từ phút này, điện Elysée đã chính thức đổi chủ.

Trong bài diễn văn chính thức đầu tiên, Tổng thống Nicolas Sarkozy khẳng định ông không có quyền làm thất vọng người dân Pháp. Nhấn mạnh đến các giá trị của lao động, trật tự xã hội, nhu cầu an ninh và đổi mới, ông cho biết sẽ đấu tranh cho một châu Âu vững mạnh, cho nhân quyền và môi trường. Đặc biệt ông Nicolas Sarkozy đã nhấn mạnh đến sự tập hợp đoàn kết, đến sự khoan dung và rộng mở.

Phải nói rằng chủ trương xây dựng một “nội các mở” của ông Sarkozy, không chỉ gồm các khuôn mặt của Đảng UMP cánh hữu mà còn có cả các bộ trưởng cánh trung và thậm chí đến từ cánh tả, đã làm cho cả hai phe tả hữu đều bối rối.

Một số nhân vật cánh tả đã nhận được lời mời tham gia tân chính phủ. Chức bộ trưởng ngoại giao, một chức vụ quan trọng, dường như đã được đề nghị cho ông Hubert Védrine hoặc ông Bernard Kouchner. Ông Hubert Védrine có vẻ ngần ngại dù từng là bộ trưởng ngoại giao trong chính phủ Jospin trước đây, và vẫn đang giữ quan hệ tốt đẹp với giới ngoại giao các nước. Còn ông Bernard Kouchner, với biệt danh là “Bác sĩ Pháp”, do đồng sáng lập các tổ chức Thầy thuốc không biên giới và Thầy thuốc thế giới, và từng là cao ủy LHQ tại Kosovo, thì nổi tiếng với những hoạt động nhân đạo mang tính quốc tế. Sự góp mặt của ông sẽ đem lại một giá trị nhân bản đáng kể cho chính phủ Sarkozy. Theo các tin tức hiện nay, ông Bernard Kouchner có vẻ sẵn sàng chấp nhận vai trò mới.

Phía Đảng Xã hội tỏ ra lúng túng và lên tiếng chỉ trích những dự định tham chính này. Người thì cho rằng biên giới giữa hai phe khó thể xóa nhòa; người khác nặng lời hơn: “Đó không phải là giải pháp tốt nhất, đối với một người từng là bộ trưởng cánh tả, nay lại tham gia một chính phủ không có cùng quan điểm. Sẽ có nguy cơ tự phản bội chính mình”.

Về phía Đảng UMP, những nhân vật trung thành với ông Sarkozy từ những ngày đầu gian khổ không giấu được vẻ thất vọng. Thật khó có chỗ chen chân trong một chính phủ thu hẹp chỉ còn có 15 bộ trưởng. Ngoài các bộ sẽ nhường cho các nhân vật cánh trung và cánh tả, ông Sarkozy cũng từng tuyên bố sẽ dành số chỗ bình đẳng trong nội các mới cho phụ nữ; có nghĩa là sẽ mất thêm bảy, tám chỗ nữa. Chỉ có ông Fran5cois Fillon là có vẻ chắc chắn sẽ được phong thủ tướng vào ngày hôm nay (17-5).

Không phải ngẫu nhiên mà trong bài diễn văn nhậm chức khá dài hôm qua, tân Tổng thống Nicolas Sarkozy đã kêu gọi đến lòng khoan dung và tình đoàn kết. Ông nhấn mạnh đến kết quả công việc, và người dân Pháp thì đang chờ đợi xem lời nói đi đôi với việc làm như thế nào. Nhưng có một điều rõ rệt là khi mở cửa đón nhận những người không đồng quan điểm với mình vào nội các mới, ông Sarkozy đã làm được một điều khác người tiền nhiệm. Năm 2002, khi đắc cử với 82% số phiếu (do cánh tả đồng loạt kêu gọi cử tri của mình dồn phiếu cho Jacques Chirac để tránh nguy cơ phe cực hữu lên nắm quyền), ông Chirac sau đó đã không hề mời người nào trong phe tả tham chính.

Theo Tuổi Trẻ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top