Điện đàm "nóng" Putin - Obama

0 Hoàng Hà

ANTĐ Nguyên thủ hai cường quốc hàng đầu thế giới là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm để trao đổi quan điểm và cách thức xử lý hàng loạt điểm nóng trên thế giới, từ Syria, Ukraine cho tới Triều Tiên.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm để trao đổi quan điểm và cách thức xử lý hàng loạt điểm nóng trên thế giới

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) ngày 13-1, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình Ukraine, những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong năm 2016 sau hai cuộc điện đàm trực tiếp diễn ra vào tháng 2 và tháng 6-2015 vừa qua.

Không phải là điểm nóng nhất trên thế giới hiện nay, song Ukraine lại là một trong những điểm nóng được quan tâm bậc nhất trong mối quan hệ Mỹ - Nga do sự liên quan trực tiếp của nước Nga trong cuộc khủng hoảng này, nhất là sau khi sáp nhập Crimea tháng 3-2015. Theo thông tin được cả Điện Kremlin và Nhà Trắng công bố, chỉ thấy hai ông Putin và Obama đề cập tới sự cần thiết phải tuân thủ Thỏa thuận Minsk-2, nhất là cuộc bầu cử địa phương ở vùng Donbass đang đòi ly khai khỏi Ukraine theo tiêu chuẩn của Cơ quan an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), mà không hề đả động tới lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga do cuộc khủng hoảng này.

Kết quả không rõ ràng khác trong cuộc điện đàm “nóng” giữa hai Tổng thống Putin và Obama là nội dung trao đổi về cuộc chiến tại Syria - một trong những “điểm nóng” nhất trên thế giới những năm qua. Thông tin kiểu chung chung được phát đi từ Nhà Trắng cho biết, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga nhất trí về sự cần thiết có một giải pháp chính trị cho tình hình tại Syria và Washington, đánh giá rằng Matxcơva đóng “vai trò mang tính xây dựng” trong việc giải quyết khủng hoảng tại Syria.

Tuy nhiên, những thông tin khác cho thấy Tổng thống Putin đã “ghi điểm” trong vấn đề Syria khi không thấy ông Obama đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi như điều kiện tiên quyết trong việc giải quyết cuộc chiến tại nước này. Thay vào đó, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ lên tiếng thúc giục cần phải tiến hành các cuộc thảo luận giữa đại diện phe đối lập Syria và chế độ Tổng thống al-Assad dưới sự bảo trợ của LHQ nhằm giảm thiểu xung đột và giải quyết nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của người dân.

Điểm tương đồng lớn nhất giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ hiện nay là chung lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên khi cùng lên án mạnh mẽ vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) mà hai ông cho rằng đã “vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ”. Cả ông Obama và ông Putin cùng nhất trí rằng, “cộng đồng quốc tế cần cứng rắn với Triều Tiên” sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6-1 vừa qua.

Không có nhiều thông tin về kết quả cụ thể từ cuộc điện đàm đầu năm 2016 giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Obama cho thấy, hai cường quốc có vai trò và ảnh hưởng lớn bậc nhất thế giới hiện nay còn nhiều khác biệt quan điểm trong những vấn đề toàn cầu nóng bỏng trong năm cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top