Điện đàm để “ra đòn”

1 HOÀNG HÀ
ANTĐ Điện đàm về tình hình thế giới, song nội dung trao đổi giữa lãnh đạo các quốc gia Đức, Anh, Pháp, Italia và Mỹ lại đề cập chủ yếu tới  vấn đề Ukraine và trừng phạt Nga.
ảnh 1
Phương Tây muốn gia tăng trừng phạt Nga để gây sức ép trong vấn đề Ukraine -
 đặc biệt sau vụ máy bay MH17 bị bắn rơi


Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29-7 đã có cuộc điện đàm đồng thời với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Italia Matteo Renzi để “thảo luận một loạt vấn đề thế giới”. Tuy nhiên, nội dung chính, theo Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Christiane Wirtz, là bàn về các biện pháp tiếp theo liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, nỗ lực tiến tới một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cũng như tình hình ở Iraq và Libya.

Trung Đông luôn là một điểm nóng khiến cả thế giới phải quan tâm và thời gian gần đây nó lại càng nóng thêm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ tại Iraq, đất nước mà Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ USD để lật đổ chế độ Saddam Hussein và dựng lên chính thể thân Mỹ. ISIL không chỉ đe dọa xóa bỏ công sức, sinh mạng và tiền của của Mỹ tại Iraq trong hơn 10 năm qua mà còn có thể trở thành “tế bào ung thư” đáng sợ di căn ra khắp Trung Đông vốn có lợi ích sống còn với phương Tây.

Tương tự điểm nóng Iraq, lãnh đạo các nước Đức, Anh, Pháp, Italia và Mỹ không khỏi không bất ngờ khi chứng kiến làn sóng bạo lực đẫm máu nhất đang diễn ra tại Libya kể từ khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ hồi năm 2011. Khi có ít nhất 97 người thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương ở Thủ đô Tripoli chỉ trong 2 tuần qua đã khiến nhiều nước phải sơ tán công dân khỏi quốc gia Bắc Phi này.

Phương Tây cũng không thể ngồi yên trước cuộc chiến khốc liệt tại Dải Gaza bùng phát từ khi Israel bắt đầu chiến dịch không kích từ ngày 8-7 và chiến dịch tấn công trên bộ ngày 17-7 vừa qua. Trong khi triển vọng về một lệnh ngừng bắn lâu dài còn mờ mịt ở Gaza thì lãnh đạo các cường quốc phương Tây hiện vẫn chưa biết làm gì để chấm dứt chiến sự ác liệt đã làm hơn 1.070 người Palestine thiệt mạng và hơn 6.500 người bị thương.

Thế nhưng, nội dung cốt lõi trong cuộc điện đàm giữa lãnh đạo 4 cường quốc phương Tây chủ chốt Đức, Anh, Pháp, Italia và Mỹ là cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc điện đàm đề cập tới các nội dung gây sức ép để tiếp cận hiện trường tìm kiếm thi thể nạn nhân máy bay MH17 cũng như điều tra nguyên nhân tai nạn thảm khốc khiến 298 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, tâm điểm vẫn là thống nhất lập trường giữa các cường quốc phương Tây hàng đầu trong vấn đề trừng phạt nhằm gây sức ép với Nga trong vấn đề Ukraine. Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, đặc biệt sau khi Nga sáp nhập Crimea vào Nga, Mỹ luôn muốn áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga nặng nề song các đồng minh phương Tây ở châu Âu lại tỏ ra chần chừ hoặc muốn chỉ ở mức vừa phải do lo “gậy ông đập lưng ông” bởi họ có lợi ích lớn trong hợp tác, làm ăn với Nga.

Ngay sau cuộc điện đàm thỏa thuận về “cây gậy” nhằm vào Nga ngày 29-7, Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, đòn trừng phạt mạnh nhất giáng vào ngành ngân hàng, năng lượng và vũ khí của Nga sẽ được công bố trong vòng 24-48 giờ tới nhằm gia tăng áp lực đối với Matxcơva. Dù thừa nhận biện pháp trừng phạt mới sẽ gây “đau đớn” cho các nước tiến hành nhưng phương Tây vẫn quyết gia tăng sức nặng của “cây gậy” để buộc Nga lùi bước trong vấn đề Ukraine.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyenxuanhoang

Phương Tây muốn làm gì ở Ucraine thì ai mà chẳng thấy rõ. Họ muốn làm suy yếu nước Nga một đối trọng rất lớn trên Thế Giới có thể cản trở PT; khi PT muốn áp đặt cho TG. Tuy nhiên với một nước lớn như nước Nga đây là một điều không thể. Nếu không thì TG này sẽ còn ra sao nữa.

Cùng chuyên mục
Top