Điểm đến của sinh viên quốc tế

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Hội đồng các trường đại học Mỹ (CGS) ngày 17-9 công bố kết quả điều tra mới nhất cho thấy sau hai năm có xu hướng giảm, từ mùa Thu năm 2011 đến mùa thu năm 2012, số lượng sinh viên đăng ký theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ đã tăng trở lại với mức tăng 1,8%. 
ảnh 1
Một nhóm sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ

Theo CGS, trong khi số lượng sinh viên Mỹ hoặc thường trú tại Mỹ chỉ tăng 0,6% thì số lượng sinh viên nước ngoài vào học tại các trường đại học Mỹ tăng tới 8%. Tỷ lệ sinh viên nước ngoài theo học trong lĩnh vực kỹ thuật thậm chí còn cao hơn cả sinh viên bản địa với tỷ lệ tương ứng là 50,8% và 49,2%; sinh viên nước ngoài "vượt mặt" sinh viên Mỹ khi chiếm 50,1% tổng số sinh viên đăng ký học trong chuyên ngành toán và công nghệ thông tin. 

Trong khi đó, theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) Mỹ, trong niên khóa 2011-2012, tổng số sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ là 764.495 người, tăng 5,7% so với niên học trước, đóng góp 22,7 tỷ USD cho kinh tế Mỹ. Cùng lúc đó, số sinh viên Mỹ ra nước ngoài học tập là 273.996 người, tăng 1,3%. 

Trong số sinh viên nước ngoài tại Mỹ niên khoá 2011-2012, sinh viên Trung Quốc chiếm số lượng đông nhất với 194.029 người, tăng khá mạnh so với 158.000 người của niên khoá, chiếm 24% trong tổng số sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ; tiếp theo là sinh viên các nước Ấn Độ và Hàn Quốc. Số sinh viên của 3 nước này tại Mỹ chiếm gần 50% tổng số sinh viên nước ngoài tại Mỹ. 

Ông Allan E.Goodman, Chủ tịch  kiêm Giám đốc điều hành IIE, chất lượng giáo dục giúp Mỹ tiếp tục thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sự cam kết chủ động giữa sinh viên Mỹ và những sinh viên nước ngoài cũng đã cung cấp cho những sinh viên này những kỹ năng quý báu giúp họ có thể hòa nhập với những nền văn hóa mới.

Cũng theo IIE, số sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học đang gia tăng liên tục trong những năm qua, lên tới 15.572 người niên khoá 2011-2012, tăng 4,6% so với niên khoá trước đó. Việt Nam đứng thứ 8 trong các quốc gia có số lượng sinh viên du học tại Mỹ.

Bà Helen Huntley Giám đốc IIE tại Việt Nam cho rằng Mỹ vẫn là điểm đến mà sinh viên Việt Nam chọn đi du học nhiều hơn các nước khác là vì chất lượng và uy tín cộng với bằng cấp. Một yếu tố quan trọng nữa là việc cung cấp những thông tin toàn diện và chính xác về du học tại Mỹ thông qua những Văn phòng Tư vấn giáo dục Mỹ ở Việt Nam và các trường đại học và cao đẳng Mỹ cũng tiếp tục tăng cường các hoạt động để thu hút sinh viên Việt Nam. 

Ra tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Mỹ cuối tháng 6 vừa qua, Chủ tịch nước ta Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ và hy vọng ngày càng nhiều sinh viên Mỹ tìm kiếm cơ hội du học tại Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí rằng hợp tác chặt chẽ về giáo dục, đào tạo là nhân tố quan trọng trong giai đoạn tới của quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.                         

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top