"Điểm danh" 22 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc có virus corona mới

0 Hải Yến (Theo NHK)
ANTD.VN - 128 trường hợp đã được xác nhận nhiễm chủng virus corona mới ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, việc truyền virus corona từ người sang người bắt đầu ở Vũ Hán từ giữa tháng 12-2019.

ảnh 1Các quan chức Hàn Quốc ngày 31-1 cho biết, nước này ghi nhận thêm 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới, nâng tổng số người mắc lên 11 trường hợp.

Trong khi đó, Italia cũng xác nhận ca đầu tiên mắc virus corona, đó là một cặp vợ chồng người Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch này.

Có 14 bệnh nhân được xác nhận ở Nhật Bản và Thái Lan, 13 ở Singapore, 12 ở Hồng Kông và 9 ở Đài Loan và Australia. Ngoài ra còn có 8 ở Malaysia, 7 ở Macau, 6 ở Mỹ, Pháp và 5 ở Việt Nam.

Đức và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất đã báo cáo 4 bệnh nhân. Canada và Italia mỗi nước có 2 trường hợp. Một số nước xuất hiện 1 ca bệnh là Nepal, Campuchia, Sri Lanka, Phần Lan, Ấn Độ và Philippines.

Đáng chú ý, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan, Đức, Mỹ và Pháp đã xác nhận các trường hợp liên quan đến những người không đi du lịch đến Vũ Hán.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm 29-1 công bố trên tạp chí Y học New England rằng việc truyền virus corona từ người sang người bắt đầu ở Vũ Hán từ giữa tháng 12-2019.

Dịch viêm phổi ở Vũ Hán do virus corona mới gây ra lần đầu được xác nhận vào ngày 22-1. Tuy nhiên, dữ liệu từ 47 bệnh nhân bị viêm phổi vào tháng trước cho thấy, việc lây truyền từ người sang người đã xảy ra kể từ giữa tháng 12-2019.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, trong số 425 trường hợp đầu tiên được nghiên cứu, gần một nửa số họ ở độ tuổi 60. Thời gian ủ bệnh trung bình 5,2 ngày. Mỗi bệnh nhân lây truyền bệnh cho 2,2 người khác. Vì thế, muốn ngăn chặn cần phát hiện được các trường hợp nhiễm virus càng sớm càng tốt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top