Dịch tả lợn ở Trung Quốc có thể lây lan sang các nước khác

0 Hoàng Minh (Theo FAO/Phys)
ANTD.VN - Hôm qua 28-8, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang hoành hành ở Trung Quốc có khả năng cao sẽ lây lan sang các quốc gia láng giềng châu Á. 

Theo đó, trong thông báo của mình, FAO cho biết, hiện Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 24.000 con lợn tại 4 tỉnh ở quốc gia này nhằm ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, các cá thể lợn nhiễm bệnh được phát hiện ở nhiều khu vực cách nhau hơn 1.000km nhưng vẫn có nguy cơ lây lan sang các nước láng giềng châu Á bất kỳ lúc nào, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á, bán đảo Triều Tiên, là những thị trường tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn luôn ở mức cao. Ngoài ra, FAO cũng cho biết, nguyên nhân khiến dịch ASF lây lan nhanh tại Trung Quốc là do vận chuyển các sản phẩm từ thịt lợn chứ không phải do vận chuyển lợn còn sống. 

Trung Quốc thông báo phát hiện trường hợp nhiễm ASF đầu tiên vào hồi đầu tháng 8 ở tỉnh Liêu Ninh, sau đó là thành phố Liên Vân Cảng cũng thông báo tiêu hủy hơn 14.500 con lợn nhiễm ASF. ASF không gây hại cho con người nhưng gây sốt xuất huyết ở lợn và lợn rừng khiến chúng có thể chết trong vài ngày sau khi mắc bệnh. Hiện chưa có  vaccine phòng chống dịch bệnh này, nên cách duy nhất hiện nay là tiêu hủy hết toàn bộ những con lợn đã bị nhiễm virus ASF. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top