Địa ngục trần ai nơi viện dưỡng lão

0 Chu Hương (Theo Telegraph)

ANTĐ Dư luận nước Anh đang chấn động trước hàng loạt vụ nhân viên chăm sóc hành hạ dã man các cụ già tại nhiều viện dưỡng lão, đặt ra thách thức cho nhà quản lý trong việc xử lý dứt điểm nạn bạo hành này.

ảnh 1
Loạt bê bối gây bất bình dư luận

Trước nhiều lời phàn nàn, thậm chí có cả những vụ bê bối nhưng chất lượng dịch vụ chăm sóc tại các viện dưỡng lão ở Anh vẫn không được cải thiện. Mới đây, hồi tháng 6-2014, nhân viên nhà dưỡng lão Granary ở Wraxall, North Somerset, Anh tên là Daniel Bayners đã bị phạt 4 tháng tù vì ngược đãi một cụ già mất trí nhớ 79 tuổi tên Gladys Wright.

Vụ việc bị chính con trai cụ là anh James phát hiện khi cài đặt camera bí mật trong phòng của cụ Gladys. Bayners cùng 2 đồng nghiệp là Tomasz Gidaszewski và Janusz Salnikow bị phát hiện đã mắng chửi và cư xử thô bạo với cụ Wright tại nhà dưỡng lão. 1 tháng sau, một scandal khác bị phanh phui khi Faderera Grace Bello - nhân viên nhà dưỡng lão Mary Seacole, phía đông London bị bắt giữ do con của bà Bridget Rees bí mật quay được cảnh Bello đấm vào mặt mẹ mình.

Trước đó, dư luận Anh chưa quên vụ cụ Yvonne Grant, 98 tuổi bị hành hạ nhẫn tâm tại Viện dưỡng lão Oban, quận Croydon, phía nam Thủ đô London, Anh. Hình ảnh thu được từ camera bí mật tại phòng riêng của cụ Yvonne Grant đã “tố” rõ sự việc diễn ra hồi đầu năm 2013 này. Hai nhân viên hộ lý của Viện dưỡng lão Oban đã bỏ mặc cụ bà khóc lóc trong tuyệt vọng, thậm chí còn đối xử thô bạo với cụ.

Bằng chứng cho thấy, cụ Yvonne đã cầu viện nhân viên chăm sóc 321 lần để đi vệ sinh nhưng không một nhân viên nào đến giúp cụ. Trong đó, có 45 lần cụ Yvonne khóc lóc van nài cho đi vệ sinh nhưng phải 2 tiếng rưỡi sau, hộ lý mới tới. Mặc dù cụ Yvonne không thể đi lại nhưng nhân viên hộ lý vẫn bắt cụ phải tự vào nhà vệ sinh. Khi không đáp ứng được yêu cầu vô lý mà nhân viên hộ lý đưa ra, cụ Yvonne bị ném xuống giường một cách thô bạo. Bị tra tấn một hồi, cụ bà đáng thương mới được đưa vào nhà vệ sinh. 1 tháng sau vụ ngược đãi này, cụ Yvonne đã qua đời. Hai nhân viên hộ lý trực tiếp chăm sóc cho cụ Yvone,  bị buộc tội ngược đãi người già.

“Xúi” người nhà đặt camera

Những vụ bạo hành người cao tuổi tại các viện dưỡng lão ngày một gia tăng khiến dư luận Anh hết sức bất bình, trong khi những hình ảnh từ camera quay lại cảnh nhân viên chăm sóc hành hạ dã man các cụ già được lan truyền nhanh chóng trên trang YouTube. Trước loạt vụ bê bối trong viện dưỡng lão bị người nhà nạn nhân phanh phui, Cơ quan giám sát viện dưỡng lão, Ủy ban Chất lượng Chăm sóc Anh (CQC) đã siết chặt quy định về chăm sóc người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương. Một mặt khuyên các gia đình tự cài đặt camera tại viện dưỡng lão để giám sát, CQC cũng đang xem xét ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở dưỡng lão lắp đặt camera để giúp người nhà yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ cũng như theo dõi quy trình chăm sóc của các nhân viên.

Chánh thanh tra của CQC, bà Andrea Sutcliffe cho biết, việc phải dùng đến camera ở các nhà dưỡng lão là vấn đề thực sự nhạy cảm, dễ gây tranh cãi. “Tuy nhiên, nếu đó là biện pháp giúp người già được chăm sóc, đối xử tử tế hơn thì nên được áp dụng ngay”, bà Andrea nói. Bà Andrea cũng thừa nhận, điều cần phải làm lúc này là phải có đủ nhân viên được đào tạo bài bản,  có tâm, giúp người già hưởng quyền được chăm sóc mà họ đáng có. 

Trong khi đó, Vụ trưởng Chăm sóc và Hỗ trợ thuộc Bộ Y tế Anh Norman Lamb cho biết, ông ủng hộ việc CQC cho phép các gia đình lắp máy quay để phát hiện sai sót trong chăm sóc người già tại viện dưỡng lão. Ông Norman Lamb nói: “Quyết định sử dụng camera giám sát ở khu vực này rất khó, phải đảm bảo tính cân bằng giữa việc bảo vệ con người và sự tôn trọng quyền riêng tư, nhưng điều đó có thể giúp các gia đình đưa ra lựa chọn đúng đắn, giúp cơ quan chức năng phát hiện loại tội phạm này”. Ông Norman Lamb cũng khẳng định, sắp tới Chính phủ Anh sẽ ban hành các quy định khắt khe hơn đối với các cơ sở dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và có thể đóng cửa các cơ sở không đạt tiêu chuẩn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top