Địa điểm cất giấu vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Châu Âu bị lộ

0 Trang Vũ (Theo The Hill)
ANTD.VN - Các địa điểm cất giấu vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Châu Âu đã "vô tình" bị tiết lộ trong một báo cáo của ủy ban NATO.  

Theo tờ Washington Post, trong tài liệu một thượng nghị sĩ Canada gửi cho Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Nghị viện NATO đã nêu chi tiết về tương lai của chính sách răn đe hạt nhân của tổ chức này nhưng vô tình tiết lộ những bí mật quan trọng khi đề cập đến việc vũ khí hạt nhân của Mỹ đang được cất giữ tại Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Tổng thống Trump gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Phòng Bầu dục vào ngày 2-4-2019 (Ảnh AP)

Trong khi tài liệu có tiêu đề “Một kỷ nguyên mới cho răn đe hạt nhân? Hiện đại hóa, kiểm soát vũ khí và quan hệ đồng minh”, lần đầu được xuất bản vào tháng 4-2019 mà không gây bất kỳ sóng gió nào, thì một tờ báo của Bỉ hôm thứ ba ngày 16-7-2019 đã xuất bản một bản sao của tài liệu này, có đề cập đến vị trí cất giữ của khoảng 150 đầu đạn hạt nhân của Mỹ.

“Những quả bom này được cất giữ tại sáu căn cứ của Mỹ và châu Âu - Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Ý, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ”, tờ Washington Post trích dẫn bài báo.

ảnh 2

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ

Tờ Washington Post cũng đã lưu ý rằng tài liệu gốc cũng không dẫn nguồn của những thông tin này. Phiên bản cuối cùng của báo cáo đã được công bố vào tuần trước mà không có bất kỳ tài liệu tham khảo cụ thể nào về nơi cất giữ vũ khí.

“Đây không phải là một tài liệu chính thức của NATO mà chỉ là một báo cáo của cá nhân thành viên Hội đồng Nghị viện NATO. Chúng tôi không bình luận gì về chính sách hạt nhân của các quốc gia trong liên minh”, một quan chức NATO cho biết.

Trước những thông tin này, trả lời phỏng vấn của tờ Washington Post qua email, ông Kingston Reif - Giám đốc phụ trách vấn đề giải trừ vũ khí và giảm thiểu mối đe dọa tại Hiệp hội kiểm soát vũ khí, cho biết, không có gì phải ngạc nhiên khi phát hiện ra vị trí của các đầu đạn hạt nhân của Mỹ ở châu Âu, vì đó là thông tin mở.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top