Đi tìm đối trọng

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Tổng thống Lybia M. Kaddafi vừa kết thúc chuyến thăm lần đầu tiên kể từ 23 năm qua đến Nga với một loạt thỏa thuận có tính chiến lược được ký kết. Nhu cầu đi tìm đối trọng để duy trì thế cân bằng trong quan hệ quốc tế đang đưa Nga và Lybia đến gần với nhau.

Đi tìm đối trọng

(ANTĐ) - Tổng thống Lybia M. Kaddafi vừa kết thúc chuyến thăm lần đầu tiên kể từ 23 năm qua đến Nga với một loạt thỏa thuận có tính chiến lược được ký kết. Nhu cầu đi tìm đối trọng để duy trì thế cân bằng trong quan hệ quốc tế đang đưa Nga và Lybia đến gần với nhau.

Dù duy trì mối quan hệ khá thân thiết trong nhiều thập kỷ qua nhưng hợp tác cụ thể giữa Nga và Lybia còn rất khiêm tốn, trao đổi thương mại chỉ đạt trung bình 200 triệu USD/năm. Những khó khăn của nước Nga sau khi Liên Xô sụp đổ cùng lệnh cấm vận mà LHQ áp đặt với Lybia trong suốt 20 năm đã đẩy hợp tác giữa hai nước xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Nhưng nay mọi chuyện đã khác. Việc LHQ dỡ bỏ lệnh cấm vận Lybia sau khi nước này thanh toán xong khoản tiền 1,5 tỷ USD đền bù cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom chiếc máy bay Boeing của Hãng Hàng không PanAm (Mỹ) trên bầu trời Lockerbie năm 1988 làm 270 người thiệt mạng (chủ yếu là người Anh và Mỹ) đã mở cơ hội lớn cho đất nước giàu dầu lửa này. Các công ty nước ngoài “đói” năng lượng lập tức đổ xô tới Lybia để tìm kiếm cơ hội.

Dù hợp đồng thăm dò khí đốt đầu tiên Lybia ký kết với tập đoàn khổng lồ Occidental Petroleum của Mỹ, thế nhưng thực bụng Lybia vẫn nghi ngờ tuyên bố bình thường hóa quan hệ và sự hợp tác của Mỹ.

Tổng thống M.Kaddafi và Thủ tướng V.Puttin

Lybia vẫn chưa quên việc Mỹ ép nước này phải nhận lỗi trong vụ đánh bom Lockerbie và bồi thường khoản tiền 1,5 tỷ USD, cũng như vụ không kích của máy bay Mỹ vào dinh tư của Tổng thống M. Kaddafi hồi năm 1988. Trong bối cảnh đó, người bạn cũ - Nga xem ra vẫn đáng tin cậy hơn.

Chính vì thế mà người ta không ngạc nhiên khi hàng loạt thỏa thuận có tầm chiến lược được ký kết tại Mátxcơva nhân chuyến thăm Nga của ông M. Kaddafi. Đáng kể nhất là thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD vũ khí mà Lybia sẽ mua của Nga. Hãng tin Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các loại vũ khí mà Lybia quan tâm gồm hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và Tor-M1, các máy bay chiến đấu Su-30 và Mig-29, và các loại xe tăng như T-90.

Về phía nước Nga, mở rộng hợp tác với Lybia đang tạo cơ hội cho nước này lấy lại thế cân bằng trong cuộc đối đầu với Mỹ. Nhìn từ khía cạnh kinh tế, chắc chắn Washington không thể không sốt ruột khi các tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga được Lybia “bật đèn xanh” cho tiếp cận các khu mỏ tiềm năng của nước này.

Ai cũng biết Lybia hiện là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 ở châu Phi, với sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày và tổng trữ lượng khoảng 43 tỷ thùng. Nga cũng giành được quyền tham gia vào các dự án sử dụng hạt nhân dân sự vì mục đích hòa bình, đặc biệt là trong việc thiết kế và xây dựng các lò phản ứng cũng như cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Lybia.

Về khía cạnh quận sự, Washington không thể không giật mình khi Lybia đề nghị Nga thiết lập một căn cứ hải quân tại thành phố cảng Benghazi của nước này.

Sự xích lại gần nhau của Nga và Lybia cho thấy các nước này đang tìm cách dựa vào nhau để chống lại sức ép và tham vọng độc quyền của Mỹ trong quan hệ quốc tế.                 

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top