Di sản thế giới ở Yemen bị đe dọa vì các cuộc không kích của Saudi Arabia

0 Hải Yến (Theo Middle East Monitor)
ANTD.VN - Ba khu nhà cổ ở Thủ đô Sanaa của Yemen từ chỗ bị yếu móng đã sập hoàn toàn sau các cuộc không kích của liên minh do Saudi Arabia nhằm vào thành phố này.

Khu phố cổ ở Thủ đô Sanaa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới đã liên tục bị đe dọa do cuộc chiến kéo dài 5 năm giữa liên minh Arập do Saudi Arabia dẫn đầu và lực lượng nổi dậy Houthi.

ảnh 1Một góc phố cổ ở Thủ đô Sanaa của Yemen, nơi vừa được công nhận là Di sản Thế giới hôm 21-4-2020

Các trận mưa lớn gây lũ lụt làm xói mòn thêm chân móng vốn yếu ớt nên các tòa nhà sập xuống, kèm theo người thiệt mạng, các quan chức Yemen cho biết.

“Tên lửa đã làm rung chuyển các ngôi nhà cổ, sau đó đến lượt mưa lớn”, ông Abdullah Al-Hadrami, một cư dân của Thành phố cổ Sanaa nói.

Thành phố cổ Sanaa nổi tiếng với vô số nhà thờ Hồi giáo cùng với 6.000 ngôi nhà gạch bùn có từ trước thế kỷ 11. Người ta tin rằng Sanaa có lịch sử từ 2.500 năm trước.

Bà Amat Al-Razzaq, Giám đốc của Tổ chức bảo tồn các thành phố cổ cho biết, UNESCO đã cam kết hỗ trợ gần 70.000 USD để khôi phục các tòa nhà bị hư hại trong mùa mưa ở Yemen, nhưng số tiền này sẽ chỉ đủ cho việc phục hồi 40 ngôi nhà.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top