Dẹp "thiên đường trong tù" ở Indonesia

0 Hoàng Cường (Theo BBC)
ANTD.VN - Chính phủ Indonesia sẽ sa thải hoặc tống giam những cán bộ trại giam nhận hối lộ từ các tù nhân để được hưởng chế độ đối xử đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Pháp luật và nhân quyền Yasonna Laoly đã cam kết như vậy sau cuộc điều tra của tạp chí địa phương Tempo, trong đó tiết lộ một số tội phạm chấp hành án tham nhũng đã được hưởng đặc quyền tại nhà tù Sukamiskin ở Bandung, Tây Java. 

ảnh 1Artalyta Suryani có hẳn một phòng riêng trong tù

Ở tù vẫn đi du lịch nước ngoài

Năm 2010, tù nhân Gayus Tambunan bị chụp ảnh khi đang xem một giải đấu quần vợt quốc tế tại Nusa Dua trên đảo Bali. Điều đáng nói là ông ta đang trong thời gian thụ án tù vì những tội nghiêm trọng liên quan đến trốn thuế và gian lận. Sau đó xuất hiện thông tin cho rằng, Tambunan thường xuyên sử dụng hộ chiếu giả để đi du lịch nước ngoài trong thời gian thụ án tù, như tham quan Macau (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia) và Singapore. Ông ta đã chi hàng nghìn đô la hối lộ quan chức để nhận được sự cho phép này. 

Nhà văn Arswendo Atmowiloto, người bị bỏ tù vì tội phỉ báng hồi năm 1990, nói rằng chuyện  bỏ tiền để có thể ra khỏi nhà tù là một thực tế phổ biến. “Có nhiều cách hợp pháp để ra khỏi nhà tù như thăm người thân đang hấp hối, nhưng những người có tiền có thể thường xuyên đi ra ngoài vào buổi sáng và trở lại đây vào buổi tối”. 

Thủ phạm vụ đánh bom ở Bali, Ali Imron được phát hiện tại một quán cà phê Starbucks ở Jakarta hồi năm 2004. Mặc dù bị kết án tù chung thân vì liên quan đến các vụ nổ tại hộp đêm ở Bali làm hơn 200 người thiệt mạng, nhưng người này vẫn bị bắt gặp cười đùa với cảnh sát tại quán cà phê trên. Trong khi đó, cựu quan chức Mochtar Mohamad được nhìn thấy  đang ăn tối tại nhà hàng ưa thích của ông ta ở Jakarta năm 2014 trong thời gian thụ án tù vì tội tham nhũng. 

Trong tù cũng có người phục vụ

Tommy Suharto, con trai của một cựu Tổng thống Indonesia, còn có cả nhân viên phục vụ trong tù và thường xuyên ra ngoài bằng trực thăng. Ông ta bị kết án 15 năm tù vì tội chủ mưu trong vụ sát hại một thẩm phán, nhưng chỉ phải thụ án 4 năm. Trong khi đó, nữ doanh nhân Artalyta Suryani có hẳn một phòng riêng với tivi màn hình rộng, phòng tắm và một phòng hát karaoke ở nơi mà báo chí địa phương mô tả như một “thiên đường trong tù”. Trong suốt 5 năm thụ án tù vì tội hối lộ một thẩm phán, bà này có người giúp việc phục vụ và thoải mái chăm sóc sắc đẹp trong phòng của mình. 

Cuộc điều tra mới đây của tạp chí Tempo cũng phát hiện ra rằng, tại nhà tù Sukamiskin ở Bandung, các tù nhân có thể trang trí phòng của họ, gọi món từ các nhà hàng ưa thích và tổ chức tiệc tùng trong tù có ca sĩ tới biểu diễn. 

Trong thời gian chờ bị xử tử, kẻ bị kết tội buôn lậu ma túy Freddy Budiman thường xuyên được bạn gái tới thăm trong tù hồi năm ngoái. Cô bạn gái Vanny Rossyane đã đăng công khai một số bức ảnh cho thấy cô ta đang ở trong cái gọi là “buồng tình yêu” ở nhà tù Cipinang, Jakarta. Vanny cho biết, họ thường xuyên gần gũi và sử dụng ma túy cùng nhau trong phòng, mà theo cô là ngay cạnh văn phòng của người đứng đầu nhà tù. Nhà văn Arswendo, từng có thời gian ở trong nhà tù Cipinang cho hay: “Miễn có tiền, bạn có thể ở trong căn phòng đó 24 giờ mỗi ngày”. 

Sau khi vụ việc được phanh phui, Bộ trưởng Yasonna nói rằng cơ quan hữu quan sẽ điều tra cáo buộc nhận hối lộ, chuyển công tác một số giám thị khỏi nhà tù Sukamiskin và các buồng giam đặc biệt sẽ bị phá bỏ. Tuy nhiên, chuyên gia về tội phạm Adrianus Meliala không tin mọi chuyện có thể xử lý dễ dàng như vậy bởi tham nhũng là vấn đề nan giải ở Indonesia. Theo ông, cách khả dĩ nhất là thường xuyên điều chuyển công tác và ngăn chặn việc tù nhân cùng cán bộ nhân viên trại giam cấu kết với nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top