Đeo đuổi tới cùng

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Bà Yulia Tymoshenko muốn đeo đuổi tới cùng cuộc chiến quyền lực với ông Viktor Yanukovych khi đệ đơn kiện lên Tòa án hành chính Tối cao Ukraine ngày 16-2 yêu cầu không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống vòng hai với chiến thắng thuộc về ông Yanukovych.

Đeo đuổi tới cùng

(ANTĐ) - Bà Yulia Tymoshenko muốn đeo đuổi tới cùng cuộc chiến quyền lực với ông Viktor Yanukovych khi đệ đơn kiện lên Tòa án hành chính Tối cao Ukraine ngày 16-2 yêu cầu không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống vòng hai với chiến thắng thuộc về ông Yanukovych.

Bà Tymoshenko đến tòa ngày 16-2 để nộp đơn khiếu kiện

Đây được xem là cơ may cuối cùng, dù vô cùng mong manh của bà Tymoshenko nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ngày 7-2 vừa qua. Tại vòng đấu nốc ao này, cựu Thủ tướng Yanukovych đã giành chiến thắng với cách biệt 3,48% phiếu bầu trước đương kim Thủ tướng Tymoshenko.

Theo kết quả chính thức mà Ủy ban bầu cử quốc gia Ukraine (SIK) công bố, ông Yanukovych đã nhận được 12.481.266 phiếu bầu trong khi bà Tymoshenko được 11.593.357 phiếu bầu. Như vậy, ông Yanukovych giành 48,95% phiếu và đối thủ là bà Tymoshenko giành được 45,47% số phiếu ủng hộ, còn lại 4,36% phiếu trắng.

Tuy nhiên bà Tymoshenko vẫn chưa chịu chấp nhận thất bại cũng như thừa nhận chiến thắng của ông Yanukovych. Người từng mệnh danh là “nữ hoàng cách mạng cam” này đã đệ đơn kiện lên Tòa án hành chính Tối cao Ukraine để yêu cầu không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống với lý do “có sai lệch lớn” trong cuộc bầu cử vòng hai.

Với những bằng chứng là một số hình ảnh và băng video, bà Tymoshenko trông đợi Tòa án Tối cao Ukraine sẽ ra phán quyết bác bỏ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai và tổ chức cuộc bầu cử vòng ba. Nói cách khác dù thua sút ông Yanukovych trong cả hai vòng bầu cử nhưng bà Tymoshenko vẫn chưa chịu từ bỏ cuộc chiến quyền lực với đối thủ.

Song giới quan sát cũng như dư luận chung ở Ukraine đều có chung nhận định rằng chiến thắng của ông Yanukovych là khó có thể đảo ngược. Bà Tymoshenko hầu như không có cơ may nào trong toan tính biến cuộc chiến quyền lực giữa bà và ông Yanukovych thành cuộc chiến pháp lý tại tòa án.

Tất cả các quan sát viên bầu cử quốc tế đã xác nhận cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vòng hai là công bằng, minh bạch và dân chủ. Trưởng đoàn quan sát của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) Joao Soares khẳng định không thấy có bằng chứng gian lận bầu cử.

Ngay cả những quốc gia phương Tây từng công khai hậu thuẫn và góp sức không nhỏ để bà Tymoshenko và ông Viktor Yushchenko đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm 2004 cũng đã quay lưng lại với “nữ hoàng cách mạng cam”. Đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch thứ nhất của Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy đã gọi điện trực tiếp để chúc mừng chiến thắng của ông Yanukovych.

Bởi thế, cho dù Tòa án hành chính Tối cao Ukraine ngày 17-2 quyết định đình chỉ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai để xem xét đơn khiếu kiện của bà Tymoshenko nhưng đó vẫn chỉ là vấn đề thủ tục pháp lý. Các nhà quan sát cho rằng chiến thắng của ông Yanukovych sẽ được tòa án chính thức xác nhận vào ngày 25-2 tới, đúng vào ngày ông tuyên bố nhậm chức Tổng thống.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top