Đề xuất ngừng bắn của Nga ở Đông Ghouta thất bại

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lời kêu gọi của Nga về việc thiết lập một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ mỗi ngày đã thất bại trong việc hạn chế sự giao tranh tại Đông Ghouta, nơi đang là chảo lửa đẫm máu và gây ra thảm họa nhân đạo với hàng trăm nghìn dân thường.

“Trong thời gian ngừng bắn vào hôm 27-2, các phiến quân ở Đông Ghouta vẫn tấn công vào các vị trí của chính phủ gần khu dân cư Khazram và Nawabiya. Hoạt động này được tiến hành bằng nhiều loại pháo hạng nặng và vũ khí cầm tay”, Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria cho hay.

Vào hôm 26-2, Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố thành lập hành lang nhân đạo trong thời gian ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày ở Đông Ghouta. Điều này được thực hiện sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên toàn Syria, nhưng không bên nào chịu tuân theo.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow vẫn sẽ cố gắng theo đuổi kế hoạch của mình nhằm đưa được viện trợ nhân đạo vào bên trong Đông Ghouta.

ảnh 1

Không có dấu hiệu của ngừng giao tranh tại Đông Ghouta

Trong khi đó, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc, bà Jens Laerke nhận định rằng, hoạt động pháo kích tăng cường đang khiến tình hình cung cấp viện trợ nhân đạo vào Đông Ghouta trở nên vô cùng khó diễn ra.

Hàng trăm người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội chính phủ Syria bắt đầu ném bom xuống Đông Ghouta để ép lực lượng phiến quân đối lập phải rời khỏi nơi này.

Quân đội Syria được cho là vẫn sử dụng chiến thuật cũ đã giúp họ tái chiếm được nhiều khu vực đó là bao vây và tận dụng tối đa không kích, cùng tiến hành một vài đợt tấn công dưới mặt đất để tiêu hao dần sinh lực địch.

Tuy vậy, sự bao vây Đông Ghouta lại dẫn đến thảm họa nhân đạo cho những người dân vẫn đang mắc kẹt tại nơi này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top