Đe dọa tấn công phủ đầu

1 HOÀNG HÀ
ANTĐ Mỹ và Israel thi nhau “đe” sẽ tấn công phủ đầu nhằm phá huỷ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran song thực hiện được điều này không phải dễ do Tehran chẳng phải “tay vừa” trong khi nhiều quốc gia khác đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.
ảnh 1
Israel dọa tấn công phủ đầu chương trình hạt nhân của Iran
Mỹ và Israel cùng đồng loạt lên tiếng cảnh báo Iran khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 8-11 công bố báo cáo mới nhất về chương trình hạt nhân mà Tehran đang theo đuổi, trong đó bày tỏ “những quan ngại sâu sắc”. Điểm đáng chú ý nhất là việc IAEA khẳng định, tổ chức này có thông tin “đáng tin cậy” rằng Iran có thể đã nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo những thông tin thu thập được, IAEA cho rằng Iran đã tiến hành các hoạt động liên quan đến việc phát triển “một thiết bị nổ hạt nhân”. Một số trong hơn 1.000 trang tài liệu mà cơ quan này đã tìm kiếm và điều tra được cho thấy Iran đã “phát triển một thiết kế vũ khí hạt nhân, kể cả việc thử nghiệm các bộ phận cấu thành”.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran cách đây gần chục năm, IAEA đã không ít lần công bố các bản báo cáo về chương trình hạt nhân của nước này song chưa lần nào tổ chức này khẳng định thông tin nghi ngờ việc Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. Đây là lần đầu tiên IAEA công bố về bằng chứng cho thấy Iran đang theo đuổi chương trình chế tạo thứ vũ khí huỷ diệt hàng loạt này.

Cũng kể từ khi xuất hiện vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran, Israel và Mỹ đã luôn đòi phải có những biện pháp cứng rắn để buộc Tehran chấm dứt chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, do chưa có những bằng chứng đáng tin cậy của tổ chức có thẩm quyền như IAEA nên cộng đồng quốc tế mới dừng lại ở việc thi hành và thắt chặt các biện pháp cấm vận, trước hết nhằm ngăn Iran thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Nay báo cáo của IAEA đã tạo cơ hội để Israel và Mỹ yêu cầu quốc tế phải có biện pháp đủ cứng rắn để ngăn chặn bằng được chương trình phát triển hạt nhân của Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak ngày 8-11 đã lên tiếng đe dọa Tel Aviv có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Những cảnh báo sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại. Bởi cách đây đúng 3 thập kỷ, lực lượng không quân Israel từng thực hiện cuộc tấn công phủ đầu chớp nhoáng và bất ngờ phá huỷ lò phản ứng hạt nhân của Iraq, quốc gia láng giềng với Iran.

Tuy nhiên, việc tấn công phủ đầu chương trình hạt nhân Iran không phải dễ khi mà quốc gia này có tiềm lực quân sự khá mạnh. Bộ trưởng Quốc phòng Barak thừa nhận, cái giá mà Israel phải trả cho việc không kích không hề thấp bởi cuộc tấn công trả đũa của tên lửa Iran.

Bên cạnh đó, sự phản đối của cộng đồng quốc tế, nhất là các cường quốc có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ như Nga và Trung Quốc cũng có sức nặng đáng kể. Cùng với việc phản đối bản báo cáo của IAEA, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, việc Israel hay một số nước đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Iran thực sự đáng lo ngại và hành động này rất có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là chiến tranh.                          

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Bảo

Nhà mình có vũ khí hạt nhân thì không sao, nhà bên cạnh có (nguồn tin) thì dọa đánh. Ở với tên hàng xóm cứ tự cho mình cái quyền ngang ngược như vậy, với tôi, "nhất là bét"!

Cùng chuyên mục
Top