Đe dọa bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Anh bị lên án

0 Thu Nguyên ((Theo Reuters, CNN))
ANTĐ Trong lúc căng thẳng ngoại giao giữa Ecuador và Anh tăng cao liên quan đến việc cấp quy chế tị nạn cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, ngày 19-8, Ngoại trưởng liên minh các nước Nam Mỹ đã ra tuyên bố ủng hộ Chính phủ Ecuador, đồng thời thúc giục các bên tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề.
Trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp bất thường, Ngoại trưởng Liên minh các nước Nam Mỹ nhấn mạnh quyền của Ecuador được cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông Assange, nhất trí ủng hộ Chính phủ Ecuador phản đối việc đe dọa xâm phạm cơ quan ngoại giao đồng thời lên án việc Anh đe dọa dùng vũ lực tấn công vào Đại sứ quán Ecuador ở London. Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết, nước này không loại trừ khả năng sẽ đưa vấn đề này lên Liên hợp quốc.

Trong khi đó, trong lần đầu tiên xuất hiện công khai trước truyền thông quốc tế tại Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi tạm thời cư trú trong hai tháng qua, ông Assange kêu gọi Mỹ chấm dứt những gì mà nhà sáng lập   WikiLeaks gọi là cuộc săn đuổi đối với trang mạng WikiLeaks. Ông Assange,  41 tuổi, người Australia từng tiết lộ hàng trăm nghìn bức điện tín ngoại giao và quân sự mật của Mỹ trên trang WikiLeaks. Hôm 16-8 vừa qua, Ecuador đã  chấp thuận đơn xin tị nạn của ông Assange. Anh đe dọa sẽ tấn công Đại sứ quán Ecuador để bắt giữ và dẫn độ ông Assange sang Thụy Điển thẩm vấn về những cáo buộc xâm hại tình dục.bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top