Đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Chiều 10-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 và các hội nghị cấp cao liên quan, lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN từ Brunei sang Myanmar.
ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 8

Kết thúc các hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng như: Tuyên bố về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015, Tuyên bố ASEAN về Doanh nghiệp trẻ và Việc làm cho Thanh niên, Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội, Tuyên bố ASEAN về Xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, Tuyên bố ASEAN về Tăng cường hợp tác quản lý thiên tai, Tuyên bố ASEAN về phòng chống các bệnh không lây nhiễm. 

Tiếp tục các hội nghị cấp cao ASEAN liên quan tại Brunei, ngày 10-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8. Các nhà lãnh đạo đề cao các nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận đã đạt được, đi đôi với việc cần thiết phải sớm có Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật trọng tâm “Tạo dựng và thúc đẩy một cấu trúc khu vực vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng” ở Đông Á.

Thủ tướng đề nghị ASEAN và Đông Á cần đề ra chương trình nghị sự phát triển và mục tiêu ưu tiên phù hợp với các tiêu chí mới của Liên hợp quốc.

Về Biển Đông,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và xây dựng lòng tin ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; đề nghị ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC, đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực thương lượng để sớm đạt COC. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top