Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác:

Đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Ngày 19-11, tại Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia đã diễn ra các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Cấp cao ASEAN+3 đồng thời là Cấp cao kỷ niệm 15 năm hợp tác ASEAN+3 và Cấp cao ASEAN-Mỹ. 

ảnh 1
Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ Barack Obama dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ

Tại các hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác đánh giá cao những tiến bộ đã đạt được và bàn các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cả về bề rộng và chiều sâu, đáp ứng lợi ích chung của ASEAN và các đối tác. ASEAN cùng các nước nhất trí tập trung nguồn lực để triển khai hiệu quả các chương trình hành động giữa ASEAN với từng đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác về tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đến các vấn đề an ninh phi truyền thống và ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh an toàn hàng hải, chống cướp biển…. Các đối tác cam kết tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015, đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như vai trò trung tâm của ASEAN tại các tiến trình và khuôn khổ hợp tác khu vực.

Phát biểu tại các Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những ưu tiên chung của khu vực, đẩy mạnh nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực; đồng thời đề xuất nhiều biện pháp thiết thực nhằm triển khai hiệu quả và đúng hạn các chương trình, dự án hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại các khuôn khổ, diễn đàn khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của mình trong cấu trúc khu vực, thúc đẩy hợp tác với các đối tác vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực. 

Về Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc ủng hộ các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố về Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN và sớm đạt được COC, nhằm bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông; trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 của LHQ, trong đó có các quy định của Công ước về tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển. Thủ tướng hoan nghênh việc ASEAN-Trung Quốc thông qua Tuyên bố kỷ niệm 10 năm Tuyên bố DOC nhằm tiếp tục khẳng định giá trị, tầm quan trọng và việc thực hiện đầy đủ DOC.

Ngày 20-11 sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7, Đối thoại toàn cầu ASEAN và cuộc gặp của các nhà lãnh đạo các nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top