Đau lòng thân phận trẻ em bị biến thành kẻ đánh bom tự sát

0 Khánh Dương (Theo CNN)

ANTĐ Nasir là một trong những đứa trẻ may mắn vì đã trốn thoát khỏi bàn tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi đang được huấn luyện để trở thành một kẻ đánh bom tự sát. Bé trai này chỉ mới 12 tuổi.

ảnh 1Những đứa trẻ bị IS huấn luyện thành chiến binh

Tẩy não trẻ em

Cậu bé đã được đoàn tụ với mẹ đẻ tại trại tị nạn Esyan, ở Kurdistan, nơi ẩn náu của gần 15.000 người Yazidi chạy trốn tổ chức IS. Đề nghị được giấu mặt  và danh tính khi trả lời phỏng vấn, cậu bé kể lại rằng: “Nhóm của cháu có 60 thành viên. Những lúc đáng sợ nhất đối với chúng cháu là khi các cuộc không kích diễn ra. Khi ấy họ (IS) đưa chúng cháu xuống các đường hầm để trú ẩn. Họ nói  người Mỹ, những người vô tín, đang cố gắng giết tất cả người Hồi giáo, còn họ, những chiến binh IS thì yêu thương chúng cháu. Thậm chí họ còn bảo rằng sẽ chăm sóc chúng cháu còn tốt hơn những gì cha mẹ chúng cháu có thể làm”.

“Khi được những chiến binh IS huấn luyện, họ nói rằng cha mẹ chúng cháu là những người bội giáo nên việc đầu tiên mà chúng cháu phải thực hiện là giết hại cha mẹ mình”, một nhân chứng cho biết. Việc tổ chức IS sử dụng các tay súng là trẻ em đã được chứng minh là có thật. Hồi tuần trước, trong một đoạn video mà tổ chức này đưa ra có quay hình một đứa trẻ nói tiếng Anh. Nhưng thực tế những việc này còn kinh khủng hơn rất nhiều.

Không được phép khóc

Điều được thấm nhuần trong đầu óc non nớt của Nasir cũng giống như những gì mà mọi đứa trẻ bị giam cầm như cậu bé đã phải trải qua. Những chiến binh IS luôn nói với chúng rằng, họ mới chính là gia đình duy nhất của các em. Nasir cho biết đứa nhỏ tuổi nhất trong các bé trai được huấn luyện chỉ mới lên 5. Tất cả các em đều phải trải qua những bài huấn luyện khắc nghiệt nhất. 

Nasir trải lòng: “Chúng cháu không được phép khóc, nhưng cháu đã lén nghĩ về mẹ, về những gì mẹ luôn lo lắng cho cháu, cháu đã khóc thầm. Khi chúng cháu bỏ trốn và được gặp lại mẹ, điều này giống như cháu được sống lại vậy”. Giờ đây Nasir đã trở lại trường học. Trước đó, cậu bé là người đã xuất hiện trong đoạn clip của tổ chức IS được thực hiện tại Viện Farouq Al ở Raqqa, Syria, nơi IS tuyên bố là cơ sở chuyên đào tạo “chiến binh nhí”. Trong đoạn phim, những chú bé ngồi xếp hàng hai bên một kẻ huấn luyện, một đứa trẻ giơ tay ra hiệu lệnh, những đứa khác đồng thanh hô vang: “Theo thánh chiến, theo thánh chiến”. Rồi kẻ huấn luyện tuyên bố những binh sĩ nhí này sẽ được ra mặt trận, chiến đấu trong tuyến đầu của cuộc chiến chống lại những kẻ vô tín.

Bị đánh đập nhiều lần

Nouri, một cậu bé 11 tuổi may mắn thoát khỏi nanh vuốt của IS. Nouri cùng với gia đình từng bị bắt cóc và đưa tới một trại của IS ở Tel Aafar, miền Bắc Iraq. Khi cậu bé từ chối tham gia huấn luyện, các tay súng IS đã đánh vào chân cậu khiến bị gãy làm ba. Dù may mắn thoát chết nhưng khi chiếc chân lành lại, cậu bé phải đi khập khiễng. Cậu em 5 tuổi của Nouri thì thường xuyên bị IS đánh đập, dù được thả nhưng nhiều đêm em tỉnh dậy và la hét trong hoảng loạn.

Buộc phải bắn trẻ em

Tại vùng Gwer ở phía Bắc Iraq, ông Aziz Adullah Hadur, một chỉ huy quân sự người Kurd cho biết, những đứa trẻ trốn thoát khỏi vùng lãnh thổ của IS đến đây đều gầy còm, ốm yếu, trông không ra hình người. Chúng nói rằng, chúng phải sống trong địa ngục.

Ông thừa nhận có những lúc các chiến binh người Kurd buộc phải xả súng vào những đứa trẻ bị IS đẩy ra chiến trường, một quyết định vô cùng khó khăn nhưng họ buộc phải thực hiện. Ông cho biết rất nhiều lần khi đối đầu với IS ông thấy những đứa trẻ mặc áo khoác gài bom. Ông nói trong giận dữ: “Chúng đều bị tẩy não. Bạn không biết phải làm gì, nhưng nếu không bắn những đứa trẻ đó chúng sẽ đánh bom làm bạn thiệt mạng”.

Các chuyên gia nhận định những đứa trẻ từng bị IS hành hạ và tẩy não cần được chăm sóc về tâm lý để có cơ hội phục hồi. Nhà hoạt động người Yazidi Khalid Nermo Zedo ở trại tị nạn Tel Afar cho biết: “Ở đây, chúng tôi không thể làm điều đó vì thiếu điều kiện và cơ sở vật chất. Những đứa trẻ này bị ép phải mang vũ khí và giết người. Chúng tôi không thể một mình chữa lành cho bọn trẻ. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của thế giới”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top