Đấu đá nội bộ ngày càng tăng giữa Al-Nusra Front và Al-Ahrar Sham ở Aleppo

0 Vũ Tú (Theo Farsnews)
ANTĐSau cái chết mới đây của Abu Abdullah Jabal, chỉ huy cao cấp của Jeish al-Nusra ở miền bắc Syria, các vụ đụng độ giữa hai nhóm khủng bố là al-Nusra Front và Ahrar al-Sham ngày càng tăng cao ở Aleppo.

ảnh 1

Các tay súng thuộc nhóm khủng bố Al-Nusra Front

Theo nguồn tin, Abu Abdullah Jabal, chỉ huy của Jeish al-Nusra, một chi nhánh của Al-Nusra Front, đã bị giết chết do sự kình địch giữa nhóm khủng bố Ahrar al-Sham và al-Nusra Front.

Vụ ám sát các thủ lĩnh của Al-Nusra Front ở Idlib và Aleppo đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Al-Nusra Front trong một tuyên bố đã hứa sẽ thưởng cho bất cứ ai đưa ra bất kỳ manh mối nào về vụ ám sát các chỉ huy của Al-Nusra Front ở Idlib.

Bên cạnh đó, gần đây các nhóm phiến quân thuộc Al-Nusra Front cũng đã có những vụ đụng độ ác liệt với nhóm địch thủ của chúng là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vào đầu tháng 6-2016, các nhóm phiến quân, hoạt động tại miền bắc Aleppo, đã tấn công quyết liệt các vị trí của nhóm đối địch IS gần thị trấn Marea, và đẩy lùi IS ra khỏi vùng nông thôn của thị trấn, nguồn chiến trường cho biết.

Các thành trì của IS ở làng Kaljabrean và Kafr Kalbean bị tấn công bởi các nhóm khủng bố đối địch. IS phải chịu mất mát lớn về quân số, nhiều phiến quân  đã phải chạy trốn khỏi chiến trường, và cuối cùng nhóm đối địch đã giải phóng được sự bao vây của IS ở Marea từ hai hướng đông và bắc.

Mặc dù vậy, cho dù cuộc đấu đá quyết liệt đến đâu đi chăng nữa giữa IS và các đối thủ khủng bố trên khắp Syria trong những tháng gần đây, các nhóm hồi giáo cực đoan vẫn coi chính quyền hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al Assad là kẻ thù số một của chúng.

Các nguồn thông tin ở thị trấn phía bắc Marea của tỉnh Aleppo hôm 27-6 tiết lộ rằng, mặc dù các nhóm khủng bố địch thủ của nhau đã tham gia vào các cuộc đụng độ căng thẳng, kéo dài vài tháng, song thủ lĩnh của các nhóm khủng bố vẫn có sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ với nhau trong các lĩnh vực quân sự và hậu cần. Mục tiêu tối thượng của chúng vẫn là lật độ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al Assad, thay thế bằng các thể chế Hồi giáo khác thích hợp hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top