Đáp trả Mỹ, Iran tuyên bố từ bỏ thêm điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân

0 Vũ Tú (Theo Farsnews)
ANTD.VN -Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani ngày 25-6 cho biết, kể từ ngày 7-7, Tehran sẽ thực hiện các bước từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký với Nhóm P5+1 hồi năm 2015.

ảnh 1

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani

"Dựa trên quyết định của SNSC, Iran tuyên bố rút bớt các cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân kể từ ngày 7-7", Thư ký SNSC Ali Shamkhani nói.

Được biết, đây là tuyên bố thứ hai của Iran trong việc giảm tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Trước đó, hôm 8-5, Tehran đình chỉ hai trong số các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân có tên gọi là Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.

Ông Shamkhani đồng thời chỉ trích các nước châu Âu ký kết thỏa thuận hạt nhân đã không nỗ lực đủ để cứu vãn thỏa thuận, theo đó yêu cầu Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuyên bố trên của Iran được đưa ra đúng một ngày, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Tehran nhằm đáp trả vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top