Đạo diễn nổi tiếng Nga bị bắt vì nghi chiếm đoạt tiền ngân sách

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Kirill Serebrennikov, đạo diễn nổi tiếng, nhà biên kịch, Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Gogol Tsentr của Nga đã bị bắt vì bị nghi ngờ là người tổ chức vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân sách do Bộ Văn hóa Nga cấp cho dự án phát triển và phổ biến nghệ thuật đương đại trong giai đoạn 2011-2014. Trước đó, một loạt các lãnh đạo liên quan đến vụ án này đã bị bắt. 

ảnh 1

Ông Kirill trong phòng cách ly tại tòa, ngày 23-8-2017

Khai khống số lượng buổi biểu diễn và tiền thực hiện 

Ngày 22-8-2017, Kirill Serebrennikov bị bắt tại Saint Petersburg, nơi ông chỉ đạo quay một số cảnh của bộ phim về ca sĩ nhạc Rock nổi tiếng của Nga Viktor Tsoi. Sau đó, ông Kirill đã được các nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đưa về văn phòng của Tổng cục Điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc Ủy ban Điều tra Nga ở Tekhnichesky, Matxcơva. Đạo diễn Kirill đã bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 4 của Điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, mức cao nhất của khung hình phạt là 10 năm tù.

Theo cơ quan điều tra, nhằm phát triển và phổ biến nghệ thuật đương đại, tạo ra nơi biểu diễn cho các nhà sáng tạo trẻ, năm 2011, ông Kirill đã đề xuất dự án Platforma. Sau khi được phê duyệt, trong giai đoạn 2011-2014, Bộ Văn hóa Nga đã cấp cho dự án này hơn 214 triệu rúp.

Để thực hiện dự án Platforma, ông Kirill đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Sedmaya Studiya và mời bạn bè về làm việc, trong đó Yuri Itin được giao chức vụ Tổng Giám đốc, Yekaterina Voronova và cựu Giám đốc Gogol Tsentr Alexey Malobrodsky trở thành các nhà sản xuất chính, còn bà Nina Maslyaeva là kế toán trưởng. Ông Kirill giữ chức Giám đốc nghệ thuật.   

Theo cơ quan điều tra, thực hiện chỉ đạo của các ông Kirill và Yuri, trong khuôn khổ dự án Platforma, hàng năm, những người dưới quyền ông Kirill đều xây dựng kế hoạch hoạt động. Tuy nhiên, họ đã khai khống số lượng lớn buổi biểu diễn kịch, hòa nhạc và tiền thực hiện rồi đề nghị Bộ Văn hóa cấp ngân sách. Sau đó, họ gửi báo cáo kết quả hoạt động và quyết toán để chứng minh rằng, toàn bộ số tiền này đã được chi cho các hoạt động theo đúng kế hoạch… 

30 văn nghệ sĩ nổi tiếng đứng ra bảo lãnh

Ngoài ra, cũng theo cơ quan điều tra, ông Kirill cũng đã giao cho các nhân viên của Sedmaya Studiya ký nhiều hợp đồng giả mạo với pháp nhân, các doanh nghiệp tư nhân do họ kiểm soát. Những khoản tiền chi cho các hợp đồng này đã bị chiếm đoạt, sau đó chuyển thành tiền mặt và được ông Kirill chia cho những người dưới quyền. Bằng cách này, theo cơ quan điều tra, đã có 68 triệu rúp tiền ngân sách bị chiếm đoạt. 

Trước đó, vào tháng 5-2017, do bị nghi ngờ chiếm đoạt gần 200 triệu rúp của Sedmaya Studiya, ông Yuri và bà Nina bị bắt và bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Nina đã hợp tác với cơ quan điều tra để được áp dụng biện pháp ngăn chặn quản thúc tại gia và xét xử theo thủ tục đặc biệt với mức án tối thiểu. Tháng 6-2017, ông Alexey cũng đã bị bắt và bị tạm giam, còn bà Yekaterina bỏ trốn và bị truy nã.  

Theo lời khai của bà Nina, các ông Kirill và Yuri là những người tổ chức hoạt động chiếm đoạt tiền ngân sách, còn các thành viên khác của nhóm tội phạm này chỉ là những người thực hiện. Theo lệnh của 2 ông Kirill và Yuri, bà Nina đã đưa vào báo cáo tài chính các số liệu giả mạo để che giấu hành vi phạm tội. Đồng thời, theo chỉ thị của ông Kirill, bà đã hủy bỏ các tài liệu liên quan đến hoạt động bất hợp pháp… 

Ngày 23-8-2017, bác bỏ đơn bảo lãnh của 30 văn nghệ sĩ nổi tiếng và đề nghị nộp tiền bảo đảm để được tại ngoại, Tòa án quận Basmanny, thành phố Matxcơva đã quyết định quản thúc tại gia đối với Kirill Serebrennikov. Ông này bị đeo vòng điện tử, bị cấm rời khỏi căn hộ của mình để tham gia diễn tập ở nhà hát và quay phim, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc…                                                               

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top