Đánh tráo hơn 8 triệu rúp bằng túi truyện trinh thám

0 Hoàng Tuất (Theo Komsomol. Pravda)
ANTĐ Các đối tượng gây ra vụ án này là những cán bộ bưu điện cấu kết với các đối tượng ngoài ngành để dựng lên một màn lừa đảo ngoạn mục với số tiền rất lớn. Điều đặc biệt nữa là vụ lừa đảo được thực hiện giống như trong truyện trinh thám của nữ văn sỹ nổi tiếng Darya Dontsova.  
“Nhân viên chuyển tiền chuyên nghiệp”

Ngày 29-6-2015, Tòa án thành phố Yaroslavl, Nga bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức với quy mô đặc biệt lớn. Theo tài liệu điều tra, vào ngày 7-6-2014, một nhóm tội phạm do Alexei Korpusov, 38 tuổi - lái xe của Bưu cục Zavolzhsk cầm đầu đã dùng thủ đoạn lừa đảo để đánh tráo túi đựng 8,5 triệu rúp tiền lương hưu bằng túi truyện trinh thám của nữ nhà văn Darya Dontsova tại Bưu cục Babich ở ngoại ô Yaroslavl. 
Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã tiến hành 7 cuộc khám nghiệm hiện trường, thẩm vấn 50 người, tổ chức 30 cuộc giám định bao gồm giám định dấu vân tay, chữ viết tay, pháp y, tâm thần…

Vào tháng 2-2015, cảnh sát Yaroslavl đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Alexei Korpusov, Konstantin Kadyrov – thợ lắp ráp đồ nội thất, 36 tuổi và Anton Dulitsky - thất nghiệp, 30 tuổi. Riêng đối tượng thứ tư - Ekaterina Larionova, nữ Trưởng Bưu cục Zavolzhsk, 29 tuổi đã ra tự thú. 
ảnh 1Các đối tượng thực hiện vụ lừa đảo trong phòng cách ly tại tòa, riêng Larionova đứng bên ngoài, trùm mũ kín đầu  

Theo các tài liệu điều tra, sáng 7-6-2014, một người đàn ông mặc đồng phục nhân viên chuyển tiền bưu điện xuất hiện tại Bưu cục Babich. Người này đi vào theo lối dành cho nhân viên, anh ta vừa đi vừa nói chuyện điện thoại di động. Sau khi đặt cái túi mang theo xuống, anh ta rút giấy chứng nhận nhân viên chuyển tiền ra và chìa cho Trưởng bưu cục xem. Trưởng bưu cục tỏ thái độ ngạc nhiên bởi họ vừa nhận một túi đựng 8,5 triệu rúp tiền lương hưu chỉ trước đó mấy phút. Đến lúc này, người đàn ông mới chịu ngừng nói chuyện điện thoại, anh ta giải thích rằng do sự nhầm lẫn của bưu điện chính, túi tiền được chuyển đến trước đó không đúng, anh ta yêu cầu được đổi lại. 

Thấy nhân viên chuyển tiền “chuyên nghiệp, tự tin”, Trưởng Bưu cục Babich mời anh ta vào văn phòng, sau khi cân lại cái túi do anh ta mang tới và nhận thấy dấu niêm phong kẹp chì trên túi còn nguyên vẹn, Trưởng bưu cục Babich đã đổi túi cho anh ta. Ra khỏi Bưu cục Babich, người đàn ông lên chiếc xe ô tô du lịch đang chờ sẵn và chiếc xe phóng đi mất hút. Vụ việc chỉ bị phát hiện sau đó khoảng 15 phút, khi các bưu tá đến nhận tiền để mang đi phát cho người nghỉ hưu. Chiếc túi được mở ra và bên trong là... 6 cuốn truyện trinh thám của nhà văn Darya Dontsova, mấy tập vé xem chương trình hài và hộp đai ốc.

Tạo chứng cứ ngoại phạm 

Công tác khám nghiệm hiện trường không giúp được gì nhiều cho các cán bộ điều tra. Công tác kiểm tra nội bộ không đem lại hiệu quả, Trưởng bưu cục Babich xin thôi việc, vụ án bế tắc.

ảnh 2
Đối tượng Ekaterina Larionova
 

Sau đó khoảng 2 tháng, bắt đầu xuất hiện thông tin cho thấy, Alexei Korpusov đột nhiên trở nên giàu có, ngoài trả tiền cấp dưỡng cho 3 đứa con, anh ta còn mới mua chiếc xe BMW-X5 và bắt đầu xây nhà ở ngoại ô. Ngoài ra, các cán bộ điều tra cũng nhận được tin về sự giàu có nhanh chóng của Konstantin Kadyrov - bạn của Korpusov. Họ mua chung một chiếc máy xúc để cho thuê và mở vài garage rửa xe.      
               
Theo cơ quan điều tra, kịch bản vụ lừa đảo đặc biệt này là của Korpusov và sau đó được Larionova - một người rất mê truyện trinh thám đồng tình. Hai người này biết rõ rằng thường có một lượng tiền lớn được chuyển qua đường bưu điện để trả lương hưu. Korpusov đã lôi kéo 2 người quen tham gia và đã giao cho Kadyrov vào vai nhân viên chuyển tiền, còn Dulitsky đảm nhiệm việc lái xe. Bưu cục Babich ở ngoại ô Yaroslavl được chọn vì bưu cục này nhận được một lượng tiền lớn vào những ngày cố định và quan trọng nhất, nếu bị phát hiện sẽ dễ dàng tẩu thoát.        
              ảnh 3 Đối tượng cầm đầu nhóm lừa đảo Alexei Korpusov

Là Trưởng bưu cục, Larionova đã cấp cho Korpusov túi chuyên dùng để chuyển tiền, hướng dẫn chi tiết kịch bản để đánh lừa Trưởng Bưu cục Babich. Các đối tượng chuẩn bị vụ này trong gần 3 tháng, Kadyrov vào vai nhân viên chuyển tiền rất thuần thục. Korpusov và Larionova chủ động tạo chứng cứ ngoại phạm, cả 2 đều có mặt ở cơ quan khi vụ việc xảy ra. Số tiền 8,5 triệu rúp được chia theo vai trò của từng thành viên. Korpusov và Kadyrov được nhận 3,9 triệu rúp/người, Larionova chỉ làm cố vấn nên được 500 nghìn rúp, lái xe Dulitsky - 200. Cả 4 đối tượng đều bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức với quy mô đặc biệt lớn và nhận mức án đến 10 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top