Afghanistan:

Đánh bom tự sát giết chết 45 dân thường đi xem bóng chuyền

0 Hà Triệu (Theo Telegraph)
ANTĐ Một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ một quả bom giữa đám đông những người xem bóng chuyền ở một tỉnh miền đông Afghanistan vào hôm qua 23-11, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Các quan chức cho biết, kẻ đánh bom đã trà trộn vào đám đông đang chuẩn bị xem trận chung kết giải đấu bóng chuyền ở huyện Yahyakhail, tỉnh Paktika, vào cuối buổi chiều và kích nổ bom. Ngoài số người tử vong kể trên, vụ tấn công còn làm cho gần 60 người khác bị thương, tất cả những người thương vong đều là dân thường.

ảnh 1

 Mỹ và NATO cho phép quân đội của họ ở lại Afghanistan chiến đấu chống Taliban 

"Có quá nhiều người tụ tập ở một địa điểm để xem các trận đấu. Hàng chục người khác bị thương và một số người trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch”, ông Mokhis Afgha, phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Paktika cho biết.

"Chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp từ chính phủ trung ương, vì chúng tôi có thể cần phải chuyển những người bị thương đến thủ đô Kabul để điều trị," ông nói thêm.

Huyện Paktika gần giáp biên giới với Pakistan, là một trong những khu vực bất ổn nhất của Afghanistan, nơi mà Taliban đang tiến hành một cuộc nổi dậy chiến đấu chống lại chính phủ ở Kabul.

Cuộc tấn công bằng bom tự sát hôm 23-11 là một trong những vụ việc nguy hiểm nhất trong năm nay, nó diễn ra trong thời điểm các cuộc tấn công đang gia tăng sau cuộc bầu cử gây tranh cãi và lễ nhậm chức của Tổng thống Ashraf Ghani trong tháng 9-2014.

Cùng ngày, Quốc hội Afghanistan đã phê chuẩn thỏa thuận với Mỹ và NATO cho phép quân đội của liên minh và Washington ở lại đất nước vào cuối năm nay. Đây là hành động đầu tiên của ông Ghani sau khi trở thành tổng thống, điều này cũng gây ra những khó chịu nhất định cho Taliban và các nhóm nổi dậy khác.

Được biết, tổng số binh sĩ trong lực lượng NATO ở lại sẽ khoảng 12.000 và  nhiệm vụ chính của họ là đào tạo, tư vấn và hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan. Ngoài ra, cũng sẽ có một lực lượng quân đội riêng của Mỹ đối phó với những tàn tích của al-Qaeda.

Mặc dù Tổng thống Barack Obama muốn tất cả quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2016, khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc, nhưng ông cũng cũng chấp thuận chủ trương cho phép quân đội Mỹ ở lại chống lại Taliban và cung cấp hỗ trợ cho các nhiệm vụ hàng không Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top