Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 70 người thương vong

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 10-7, một kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ quả bom cài trên người tại một cuộc cuộc vận động bầu cử ở Tây Bắc Pakistan làm ít nhất 13 người trong đó có một ứng viên của cuộc bầu cử ngày 27-5 thiệt mạng và 54 người khác bị thương.

ảnh 1

Hiện trường vụ đánh bom

Cảnh sát trưởng thành phố Peshawar, nơi xảy ra vụ đánh bom, ông Jamil Qazi cho biết, cuộc tấn công nhằm vào một sự kiện tranh cử được đảng Dân tộc Awami (ANP), đảng từng bị các tay súng Hồi giáo tấn công do lên tiếng phản đối các nhóm cực đoan như Taliban.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Các hình ảnh đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các tình nguyện viên và cảnh sát khẩn trương đưa người bị thương tới bệnh viện.

Mục tiêu của vụ đánh bom liều chết là ông Haroon Bilour, một chính khách quan trọng của địa phương. Một quan chức cảnh sát cấp cao khác xác nhận vụ nổ đã khiến cho ông Bilour thiệt mạng.

Theo cảnh sát, vụ nổ gây thương vong lớn do cuộc vận động bầu cử diễn ra tại một căn nhà ở một con phố nhỏ hẹp. Cuộc tấn công hôm thứ ba 10-7 cũng đã giết chết con trai ông Haroon Bilour, một ứng cử viên cho hội đồng tỉnh.

Thành phố Peshawar nằm ở rìa của một khu vực giáp biên giới Afghanistan. Thành phố này từ lâu đã là nơi trú ngụ của các phiến binh Hồi giáo.

ảnh 2

Nhân viên tình nguyện thu lượm phần thi thể nạn nhân tại hiện trường

Taliban tại Pakistan, dù là tổ chức liên kết lỏng lẻo của một số nhóm dân quân và giáo phái, đã tiến hành một cuộc chiến chống lại nhà nước Pakistan hơn một thập niên qua, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người. Mục tiêu của tổ chức này muốn Pakistan trở thành nhà nước nằm dưới sự cai trị khắc nghiệt của họ về luật Hồi giáo.

Bạo lực đã giảm trong những tháng gần đây sau khi một số cuộc tấn công quân sự nhằm vào thành trì của Taliban trong khu vực. Nhưng nhiều phiến binh đã trốn sang quốc gia Afghanistan lân cận, nơi Islamabad cáo buộc các tay súng này khởi động các cuộc tấn công bên trong Pakistan.

Tháng trước, máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh Talahan tại Pakistan Mullah Fazlullah. Tên này tuyên bố chịu trách nhiệm đối với hầu hết các cuộc tấn công chống lại ANP trong cuộc bầu cử năm 2013 với lý do đảng này đã hỗ trợ các hoạt động quân sự chống lại các chiến binh.

Quân đội Pakistan đã quyết định triển khai 371.388 binh sĩ theo yêu cầu của cơ quan giám sát bầu cử quốc gia nhằm đảo bảo trật tự trong quá trình bầu cử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top