Đánh bom liều chết tại Libya, một quan chức cấp cao của tướng Khalifa Haftar thiệt mạng

0 Minh Thu (Theo Jordan Times)
ANTD.VN -Ngày 8-5-2018, xảy ra một vụ đánh bom liều chết bằng ô tô nhằm vào một chốt an ninh của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu cách thủ đô Tripoli 450km về phía đông. Vụ tấn công làm ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương. 

Tướng Al-Mabrouk Sahban của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) xác nhận 2 người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe gồm một quan chức cấp cao của LNA và một dân thường. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố thực hiện vụ tấn công này. 

ảnh 1

Tướng Khalifa Haftar (phải), cựu thủ tướng Abdullah Al Thani (giữa), hiện đang đứng đầu chính phủ hoạt động tại thành phố Bayda ở phía đông Liban và lãnh đạo quân đội Ai Cập Sedky Sobhy tham dự cuộc diễu hành quân sự ở thành phố phía đông Benghazi 

 Vụ đánh bom trên diễn chỉ một ngày sau khi Tướng Khalifa Haftar tuyên bố mở chiến dịch quân sự nhằm giải phóng thành phố Derna đang nằm trong sự kiểm soát của "Hội đồng cựu chiến binh Shura", một liên minh gồm các nhóm dân quân tự vệ Hồi giáo và các nhóm thánh chiến. Thành phố Derna là địa điểm duy nhất ở miền Đông Libya nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền được ông Haftar hậu thuẫn ở khu vực này. 

Libya rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top