Đang làm rõ nghi ngờ máy bay quân sự Ukraine bay sau MH17 của Malaysia

3 P.Hà (Tổng hợp)
ANTĐTheo Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov, gần như ngay lập tức sau khi chiếc Boeing rơi, xuất hiện thông tin không lâu trước khi thảm họa xảy ra, gần chiếc máy bay xấu số có một máy bay quân sự khác. Radar Nga đã xác định đó là máy bay Su-25 của Ukraine. 

Radar Nga xác định máy bay Su-25 của Ukraine bay sau máy bay MH17 của Malaysia

Ngày 21-7, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành họp báo công bố các thông tin về thảm họa rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, tại tỉnh Donetsk của Ukraine.

Theo Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov, gần như ngay lập tức sau khi chiếc Boeing rơi, xuất hiện thông tin không lâu trước khi thảm họa xảy ra, gần chiếc máy bay xấu số có một máy bay quân sự khác. Radar Nga đã xác định đó là máy bay Su-25 của Ukraine. Giả thuyết chiếc máy bay này bay theo hướng chiếc Boeing.

Ông Kartopolov nói: “Thiết bị đã xác định được độ cao chiếc máy bay không quân Ukraine, khoảng cách của nó với chiếc Boeing của Malaysia là từ 3-5km".

ảnh 1
Đồ họa do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho biết chiếc Su25 đã áp sát MH17


Tướng Kartapolov lưu ý rằng theo thông số kỹ thuật, Su-25 có thể đạt tới độ cao 10km và tấn công mục tiêu ở khoảng cách 12km (máy bay của Malaysia cũng bay ở độ cao khoảng 10km).

Bộ trên cho biết thông tin chiếc máy bay, bay trên lãnh thổ Ukraine do kiểm soát không lưu Ukraine điều khiển, bay chệch hành trình chút ít đã xuất hiện cách đây vài ngày.

Cuối tuần trước, tại một cuộc họp báo ở Amsterdam, Phó chủ tịch Malaysia Airlines, ông Kheybat Gorter cho biết, trên khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine, máy bay bay ở độ cao thấp hơn so với yêu cầu trong kế hoạch bay. Hơn nữa, điều này được thực hiện theo yêu cầu của kiểm soát không lưu Ukraine. 

Theo ông Gorter, máy bay dự kiến bay ở độ cao 10,66km, song phi công đã hạ độ cao theo yêu cầu của kiểm soát không lưu xuống 10,05km.

Bộ Quốc phòng Nga chiều 21-7 cho biết theo dữ liệu của họ, chiếc Boeing đã bay trệch hành trình 14km. Theo ông Kartopolova, máy bay đã cố quay lại ranh giới hành lang bay song không kịp.

Ông Kartapolov cũng cho biết, trong tay Bộ Quốc phòng Nga có các bức ảnh vệ tinh về vị trí hệ thống phòng không của quân đội Ukraine, xác nhận vào ngày xảy ra thảm họa, một bệ phóng Buk được chuyển vào vùng lãnh thổ do dân quân ly khai kiểm soát. Ông nói: “Chúng tôi có ảnh chụp qua vệ tinh về các vị trí cụ thể của hệ thống phòng không quân đội Ukraine ở Đông Nam nước này."

Theo ông, ba bức ảnh đầu tiên chụp ngày 14-7: “Các bức ảnh đầu tiên cho thấy các bệ phóng tên lửa đất đối không Buk trong khu vực cách Lugansk 8km về phía Tây Bắc. Trong ảnh các bạn có thể thấy rõ xe tự hành và hai bệ phóng tên lửa." 

Bức ảnh tiếp theo là các trạm radar gần Donetsk. Bức ảnh thức ba cho thấy vị trí của hệ thống phòng không ở khu vực Donetsk. Cụ thể trong bức ảnh này có thể thấy rõ bệ phóng, khoảng 60 đơn vị thiết bị quân sự đặc biệt. 

Ông Kartapolov khẳng định: “Trong cùng khu vực, các bức ảnh chụp ngày 17-7 cho thấy bệ phóng đã không còn. Bức ảnh thứ năm có thể thấy rõ sáng hôm đó gần làng Zaroschinskoe, cách Donetsk 50km về phía Đông và cách Shahtersk 8km về phía Nam, đã phát hiện khẩu đội Buk. Vấn đề là tại sao khẩu đội lại ở khu vực đó, gần lãnh thổ do dân quân kiểm soát, ngay trước thảm họa? Ảnh chụp khu vực này ngày 18-7 cho thấy khẩu đội đã rời vị trí trước đó".

Ông Kartapolov còn nhấn mạnh vào ngày 17-7 cường độ của radar hệ thống tên lửa Buk của Ukraine tăng lên.

Ông Kartapolov cũng khẳng định Nga không chuyển giao cho dân quân hệ thống tên lửa đất đối không Buk, cũng như vũ khí và thiết bị quân sự khác. Việc truyền thông đăng tải video, dường như là vận chuyển Buk từ Ukraine về Nga là bịa đặt.

ảnh 2
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố về vị trí của hệ thống phòng không BUK bên phía quân đội Ukraine bố trí ở Donetsk 


Ông nói: “Đây rõ ràng là tư liệu bịa đặt. Bức ảnh được thực hiện tại thành phố Krasnoarmeysk, điều chứng thực là nằm cạnh đường có một tấm biển, trên đó địa chỉ của salon ôtô là Dnepropetrovsk, 34. Chính Krasnoarmiysk từ ngày 11-5 thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine."

Ông Kartapolov còn cho biết, vào ngày 17-7, từ 17 giờ 6 đến 17 giờ 21 giờ Moskva, một thiết bị thử nghiệm của Mỹ được triển khai nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa đã bay qua bầu trời khu vực Đông Nam Ukraine. Trung tướng Kartapolov lưu ý thời điểm xảy ra thảm họa Boeing trùng với thời điểm vệ tinh giám sát của Mỹ trên bầu trời Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi Mỹ công bố với cộng đồng quốc tế các bức ảnh vệ tinh của họ trong ngày máy bay rơi. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải trên trang web của mình toàn bộ thông tin tại cuộc họp báo ngày 21-7.

Lực lượng ly khai Ukraine bàn giao hộp đen máy bay bị rơi MH17 cho Malaysia

Lực lượng ly khai đòi liên bang hóa Ukraine vừa chính thức bàn giao hộp đen của chuyến bay bị rơi MH17 cho Malaysia. Cuộc bàn giao diễn ra dưới sự chứng kiến của đông đảo phóng viên quốc tế tại trụ sở của Nước cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, lúc 21 giờ ngày 21-7 theo giờ địa phương.

Lực lượng này cũng tuyên bố một lệnh ngừng bắn trong vòng bán kính 10km xung quanh hiện trường vụ rơi máy bay, cho phép các điều tra viên quốc tế tiếp cận khu vực một cách an toàn.

Các chuyên gia cho biết, hộp đen máy bay sẽ tiết lộ thời gian chính xác của vụ tai nạn cũng như tình trạng và vị trí đích xác của máy bay trước khi xảy ra sự cố.

Hộp đen này cũng có thể ghi âm buồng lái, hy vọng cung cấp những bằng chứng quan trọng về nguyên nhân khiến máy bay rơi.

ảnh 3
Lực lượng ly khai bàn giao hộp đen MH17 cho Malaysia trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hòa Donetsk tự xưng, Alexander Borodai.


Truyền thông quốc tế dẫn lời trưởng phái đoàn Malaysia cho biết hộp đen được phe ly khai Ukraine trao cho họ đang ở "tình trạng tốt."

Trước đó, đêm 21-7, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo đã đạt được thỏa thuận với ông Alexander Borodai liên quan tới vụ việc trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Najib Razak cho biết theo thỏa thuận đạt được, thi hài các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 sẽ được bàn giao cho Hà Lan để tiến hành nhận dạng, trong khi Malaysia sẽ tiếp nhận các hộp đen của máy bay MH17. Ngoài ra, các chuyên gia quốc tế độc lập sẽ được đảm bảo an ninh để tiếp cận đầy đủ hiện trường vụ rơi máy bay và bắt đầu tiến hành điều tra. 

Theo kế hoạch, thi hài của 282 nạn nhân đã được tìm thấy sẽ được chuyển về thành phố Donetsk, sau đó sẽ được đưa bằng tàu hỏa tới Kharkov. Dự kiến, hành trình này sẽ mất từ 10-12 tiếng. 

Thủ tướng Malaysia cho biết, từ Kharkov thi hài các nạn nhân sẽ được chuyển tới Amsterdam bằng máy bay vận tải quân sự C130 Hercules cùng với sáu chuyên gia Malaysia.

Lần thứ 2 trong tuần báo Cuba chỉ trích Mỹ “vô trách nhiệm” khi đổ lỗi cho Nga

Báo Granma của Cuba ngày 21-7 đã đăng bài xã luận phê phán Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những tuyên bố “vô trách nhiệm” và đồng lõa với chiến dịch thao túng thông tin của phương Tây, để đổ lỗi cho Nga trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, khi chưa có bất cứ bằng chứng nào.

Với tiêu đề “Một nền địa-chính trị bệnh hoạn”, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Cuba cho rằng theo các quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thì trách nhiệm điều tra đối với các vụ tai nạn máy bay thuộc về nhà nước nơi xảy ra các tai nạn đó. 

Bài báo nêu rõ: “Ukraine hiện nay đang sống trong hậu quả của một nền địa-chính trị bệnh hoạn, giữa một phương Tây đang ra sức làm theo những mệnh lệnh bá quyền của Mỹ, dù rằng rất nhiều người đã chết hoặc tàn phế trong cuộc phiêu lưu vô lý đó.”

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần, báo Granma đăng bình luận bênh vực Nga, sau khi lãnh tụ Fidel Castro viết bài bày tỏ sự phản đối của Cuba đối với hành động của “chính phủ Ukraine của vua chocolate Peroshenko, một chính phủ chống Nga, chống Ukraine và thân đế quốc”.

bình luận(3 bình luận)

20x20echngoidaygieng

sự việc sảy giá hôm 17 đến 21 công bố dữ liệu quá nhanh và hiện đại suốt bốn ngày không để ý nếu máy bay khủng bố mxcova...

20x20Nguyen Van Quang

trên mạng cũng đã xuất hiện lời đăng của kiểm sát không lưu Ukraine người TBN thốt lên rằng có 2 máy bay UKraine bay cạnh MH17, cũng trung hợp với nhận định của Nga

20x20Nguyen Van Quang

Thi thể nạn nhân được chuyên gia Hà Lan đánh giá bảo quản tốt, Hộp đen cũng được chuyên gia Malaysia đánh giá tốt, vậy quân ly khai có trách nhiệm và làm tốt công việc của mình đấy chứ, mấy hôm nay báo chí VN cứ lượm lặt các tin trên báo lá cải làm cho người đoc loạn xã cả lên, không biết thể hiện thái độ thế nào

Cùng chuyên mục
Top