Đảng Cộng sản Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kì của chủ tịch nước

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đề xuất việc xóa bỏ điều khoản quy định chủ tịch nước sẽ không được phục vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Thông báo mới được Tân Hoa Xã đưa ra không có nhiều điểm chi tiết, chỉ nói Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề xuất việc bãi bỏ quy định giới hạn chủ tịch và phó chủ tịch chỉ được tại vị trong 2 nhiệm kì liên tiếp, trong đó mỗi nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Thông báo được phát đi sau cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào hôm 24-2 và trước phiên họp kéo dài 3 ngày của Ủy ban Trung ương sẽ diễn ra vào 26-2. Đề xuất cũng này sẽ được đệ trình trong kỳ họp quốc hội thường niên vào ngày 5-3 để chờ được quốc hội thông qua. 

ảnh 1

Ông Tập Cận Bình có thể sẽ tại vị nhiều hơn 2 nhiệm kì

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành nhiều cải cách. Trong tuyên bố mới, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đề xuất đưa "Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc trong thời đại mới" vào hiến pháp.

Ông Tập Cận Bình mới tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc từ tháng 10-2017 với nhiệm kỳ thứ 2 sẽ kết thúc vào năm 2023. Nếu đề xuất trên được thông qua, ông Tập Cận Bình có thể sẽ trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất kể từ thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, người đã dẫn dắt Trung Quốc trong 3 thập niên đến năm 1976.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top