Đảng cầm quyền Nga thắng lớn tại cuộc bầu cử địa phương ở Crimea

0 Đức Hùng (Theo Itar-tass)
ANTĐ Ngày 15-9, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Leonid lvlev cho biết, Đảng Nước Nga Thống nhất đã giành được hơn 71% số phiếu bầu tại các khu vực bầu cử ở Crimea.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sau khi kiểm được 67% số phiếu bầu, Đảng Nước Nga thống nhất, đang dẫn đầu với 71,06% số phiếu ủng hộ, sẽ giành được 70 trong tổng số 75 ghế tại nghị viện Crimea. Đảng Dân chủ tự do Nga (LDPR) giành được 8,17% số phiếu bầu tại Crimea, trong khi 10 đảng còn lại tham gia tranh cử vào nghị viện Crimea không thể vượt qua rào cản 5% của cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử vào nghị viện Crimea lần đầu tiên được tổ chức theo luật pháp Nga vào ngày 14-9. Tổng số có 803 ứng cử viên tham gia tranh 75 ghế tại cơ quan lập pháp Crimea. Trong đó, 108 ứng cử viên được đề cử từ các khu vực bầu cử lớn và số còn lại được đề cử theo danh sách ứng cử viên của 12 đảng chính trị tham gia cuộc bầu cử.

ảnh 1
Một cử tri Crimea đang đi bỏ phiếu

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử vào Hội đồng thành phố Simferopol, Đảng nước Nga Thống nhất cũng đang dẫn đầu với 59,1% số phiếu ủng hộ; Đảng LDPR đứng ở phía sau với 17,49% phiếu bầu; các ứng cử viên Đảng Cộng sản được cho là giành được 6,46% phiếu bầu sau khi 50% tổng số phiếu bầu được kiểm. Các đảng chính trị còn lại bị bỏ xa phía sau, với dưới 3% phiếu bầu.

Trong khi đó, cả nước có 63 đảng phái chính trị hợp pháp, với 111.000 ứng cử viên, tham gia vào các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức hôm 14-9. Kết quả sơ bộ cho thấy Đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền đang dẫn đầu tại hầu hết các khu vực, trong đó có Crimea. Khoảng 75 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử địa phương để bầu 30 thống đốc, 680 thành viên cơ quan lập pháp khu vực, 3 thị trưởng và hơn 41.000 đại biểu thành phố, theo Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC).

Các cuộc bầu cử địa phương này được xem là một cuộc kiểm tra cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga, tức hạ viện, vào năm 2016, khi mà các đảng giành chiến thắng về cơ bản sẽ có quyền tham gia cuộc bầu cử quốc hội liên bang, tức thượng viện. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top