Đảng các Khu vực Ukraine tẩy chay bầu cử, quyết định thành lập chính phủ đối lập

0 Đức Hùng (Theo RIA/Itar-tass)
ANTĐ Ngày 14-9, Đảng các Khu vực Ukraine cho biết ban lãnh đạo đảng này đã quyết định sẽ thành lập một chính phủ đối lập và không tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội của nước này, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10 tới.

Trong một tuyên bố đăng tải trên website chính thức, đảng này cho rằng: “Hội đồng chính trị của Đảng các Khu vực đã quyết định sẽ tổ chức một chính phủ đối lập và sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên vào ngày 18-9 để cho người dân Ukraine thấy một mô hình tương lai của Ukraine”.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Kiev, Chủ tịch Đảng các Khu vực và nghị sỹ quốc hội Boris Kolesnikov tuyên bố, Đảng các Khu vực, đảng cầm quyền của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, không có kế hoạch tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội sớm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-10 tới.

“Đảng của chúng tôi sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử sắp tới bởi vì một phần tư hay tương đương với gần 7 triệu cử tri sẽ không thể đi bỏ phiếu”, ông Kolesnikov cho biết.

ảnh 1
Toàn cảnh quốc hội Ukraine

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng các Khu vực sẽ có thể tranh cử vào quốc hội tại phần lớn các khu vực bầu cử, ông Kolesnikov nói và cho biết thêm rằng cá nhân ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử quốc hội này.

Phó chủ tịch Đảng các Khu vực Mykhailo Chechetov cũng tuyên bố: “Đảng các Khu vực đã quyết định không tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội sắp tới. Nếu các cuộc bầu cử vẫn sẽ diễn ra và người dân Donbas sẽ không đi bỏ phiếu, khi đó, dựa vào tình hình thực tế chúng tôi sẽ tuyên bố rằng tính hợp pháp của cuộc bầu cử không đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân”.

Hôm 27-8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh giải tán quốc hội của nước này và xác định thời gian tổ chức các cuộc bầu cử mới vào ngày 26-10. Từ ngày 28-8, chiến dịch tranh cử đã bắt đầu tại nước này.

Sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 25-5, ông Poroshenko đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội sớm, và cho rằng quốc hội hiện tại không đại diện cho lợi ích của xã hội Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top