Dân Ukraine tuần hành phản đối "Kế hoạch hòa bình Donbass"

0 Trang Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 14-10, hàng ngàn người đã tuần hành qua trung tâm Kiev để phản đối thỏa thuận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy với Nga nhằm trao vị thế đặc biệt cho lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraine như một phần trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở khu vực này.

Khoảng 20.000 người, bao gồm cả các cựu chiến binh, đã tham gia vào cuộc biểu tình này ở thủ đô Kiev để phản đối, cái mà họ nói là “sự nhượng bộ không thể chấp nhận” của Tổng thống Zelenskiy đối với khu vực Donbass.

ảnh 1

Các cựu chiến binh tham gia cuộc biểu tình phản đối kế hoạch hòa bình Donpass

Các nhà đàm phán Ukraine, Nga và tổ chức ly khai đã đạt được 1 thỏa thuận vào tháng trước, theo đó  Kiev sẽ trao 1 quy chế đặc biệt cho các vùng lãnh thổ ly khai, nếu họ tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong khuôn khổ hiến pháp Ukraine.

Bất chấp việc Tổng thống Zelenskiy tuyên bố sẽ không bao giờ phản bội lợi ích của Ukraine , cũng như không để bất kỳ bên nào vượt qua lằn ranh giới đỏ, nhưng đối với nhiều người dân Ukraine, kế hoạch hòa bình này là sự phản bội lợi ích dân tộc của ông Zelenskiy.

ảnh 2

Người dân Ukraine cảm thấy bị lừa dối và phản bội

“Chúng tôi ủng hộ hòa bình, nhưng cần đạt được theo cách khác. Chúng tôi không muốn những người lính phải hi sinh, muốn có sự toàn vẹn lãnh thổ và không còn kẻ thù nào hiện diện trên lãnh thổ”, một người biểu tình nói.

Ở một phương diện khác, thỏa thuận mà Tổng thống Ukraine vừa đạt được đã mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình cấp cao nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt 5 năm qua ở miền đông Ukraine, cũng như giúp hàn gắn mối quan hệ giữa Nga và phương Tây sau Chiến tranh Lạnh vào năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top