Dân nhập cư “ép” đô thị

0 Nguyễn Tuyên (Theo Nytimes)
(ANTĐ) - Với hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp hơn, hàng triệu người dân Ấn Độ từ nhiều miền quê nghèo đã đổ xô tới các thành phố lớn. Nhưng thực tế mà họ phải đối mặt nhiều khi thật phũ phàng.

Dân nhập cư “ép” đô thị

(ANTĐ) - Với hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp hơn, hàng triệu người dân Ấn Độ từ nhiều miền quê nghèo đã đổ xô tới các thành phố lớn. Nhưng thực tế mà họ phải đối mặt nhiều khi thật phũ phàng.

 

Bùng nổ dân nhập cư

Mahitosh Sarkar tới Thủ đô New Delhi từ một ngôi làng xa xôi ở Tây Bengal cách đây 12 năm để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Ông đã từ bỏ công việc của một ngư dân nghèo để trở thành người bán rau ở thành phố lớn. Vợ ông làm bảo mẫu, 4 đứa con của họ đều đang đi học. Họ sống trong một phòng nhỏ ở khu tập thể ọp ẹp. Ông Sarkar đang gặm nhấm nỗi đau. Đứa con trai 10 tuổi của ông đã chết cùng với hơn 70 người khác khi khu nhà tập thể đã xây cách đây 15 năm này đổ sập ngày 15-11-2010. Vợ ông phải vào viện với một chân bị gãy. Tất cả tài sản của họ đã bị chôn vùi.

Cảnh tượng hoang tàn của toà nhà bất hợp pháp bên bờ sông ở đông New Delhi là minh chứng cho sự thất bại của Ấn Độ khi giải quyết vấn đề bùng nổ dân cư đô thị. Sau nhiều thập kỷ là quốc gia với nông dân chiếm đa số, miền quê Ấn Độ đang thưa thớt dần khi hàng triệu người rời những ngôi làng lạc hậu đổ xô tới các thành phố kiếm sống. Nhưng cơ sở hạ tầng đô thị của Ấn Độ không theo kịp, và sự thất bại đó giờ đây đe dọa việc đưa người dân nước này thoát khỏi đói nghèo. 

Một báo cáo gần đây do Viện toàn cầu McKinsey ước tính, đến năm 2030, 70% việc làm ở Ấn Độ sẽ được tạo ra ở các thành phố, và khoảng 590 triệu người Ấn Độ sẽ sống ở đó. Do vậy, để cung cấp đủ không gian thương mại và nơi ăn chốn ở, nước này phải xây dựng 1 thành phố tương đương Chicago mỗi năm.

Gia tăng sức ép lên hạ tầng đô thị

Nhưng Ấn Độ không có những kế hoạch như vậy, và các thành phố ở nước này hiện đang chịu sức ép rất lớn của dòng người nhập cư. Từ Mumbai tới Bangalore, từ Delhi tới Chennai, các con đường thường xuyên tắc nghẽn, trong khi cống rãnh, đường ống nước và điện thiếu hụt. Có lẽ quan trọng nhất là nhà ở thì cũng thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt đối với những người nhập cư mới, nghèo, khiến cho Ấn Độ trở thành nước có số người sống trong các khu ổ chuột nhiều nhất thế giới.

Trên thực tế, nhà cho thuê giá rẻ bên ngoài các khu ổ chuột, giống như căn phòng nhỏ mà Sarkar và gia đình ông sinh sống, thì gần như không thể tìm thấy. “Nếu tôi muốn xây nhà cho người nghèo, luật xây dựng hiện thời sẽ không cho phép”, Sanjeev Sanyal, nhà kinh tế và chuyên gia về đô thị hoá cho biết, “Có nhu cầu nhưng không được đáp ứng và cách duy nhất để đáp ứng nó là vi phạm luật”.

Như trường hợp Amrit Singh, chủ toà nhà bị đổ sập hôm 15-11 đã bị bắt giữ vì vi phạm luật. Theo giấy phép xây dựng, tòa nhà được phép xây năm tầng.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết, tòa nhà được xây đến bảy tầng và thêm một tầng hầm dùng làm xưởng sản xuất vải. Trong quá trình xây dựng tòa nhà, đã có rất nhiều cuộc thanh tra nhưng rốt cuộc tòa nhà vẫn hoàn thành.

Theo một số tờ báo địa phương, Singh từng nói về việc hối lộ các thanh tra xây dựng để tránh bị phạt. Tuy nhiên, không ai sống trong toà nhà dám phàn nàn do nhà ở tại New Delhi khan hiếm đến nỗi họ dễ dàng bị chủ nhà đuổi ra đường hoặc quay lại các khu nhà ổ chuột. “Chúng ta cần suy tính lại một cách triệt để việc phát triển đô thị”, ông K. T. Ravindran, một giáo sư về thiết kế đô thị cho biết.

Nguyễn Tuyên

Theo Nytimes

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top