Dân "hổ báo" Nga vượt biên sang Đức... mừng kỷ niệm Thế chiến II

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Hàng chục tay lái motor thuộc câu lạc bộ dân tộc chủ nghĩa khét tiếng của Nga là Night Wolves (“Những con sói đêm”) đã vượt biên sang Đức vào hôm Chủ nhật (8-5) để… ăn mừng chiến thắng Thế chiến II của Liên Xô trước phát xít Đức.

ảnh 1Night Wolves kỷ niệm chiến thắng phát xít lần thứ 71 của Nga theo cách rất... đặc trưng
Được biết, một đoàn khoảng 80 tay lái motor và 5 xe hộ tống đã vượt biên giới từ Cộng hòa Séc sang miền đông nước Đức, song rất may là phía cảnh sát không ghi nhận có sự cố nào xảy ra.

Mục đích của Night Wolves là đi tới thủ đô Berlin của Đức vào thứ 2 (9-5) nhằm đánh dấu kỷ niệm lần thứ 71 chiến thắng của quân đội Xô Viết trước phát xít Đức hồi Thế chiến II năm 1945.

Cần phải nói thêm là, Night Wolves là tổ chức thề trung thành tuyệt đối với điện Kremlin.

Được biết, quãng đường dài 6.000 km “mít tinh chiến thắng” của Night Wolves bắt đầu ở Moscow từ tháng 4 vừa qua, và đoàn này đã đi qua vài nước ở trung tâm châu Âu, gồm Belarus, Ba Lan và Cộng hòa Séc.
Chuyến đi này không phải là không có sóng gió, khi hồi một tuần trước, có 7 tay lái đã bị từ chối cho nhập cảnh vào Ba Lan, sau khi Night Wolves từng bị cấm hồi năm ngoái trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa 2 chính quyền Moscow và Warsaw.

Theo giới phân tích, cuộc mít tinh chiến thắng rầm rộ được coi như sự nhắc nhở không mấy dễ chịu về quãng thời gian Liên Xô “thống trị” Ba Lan hậu Thế chiến II, cũng như các hành động gây ảnh hưởng bị cáo buộc của Nga đối với Ukraine.

Được thành lập từ năm 1989, chỉ một thời gian ngắn sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, câu lạc bộ “Những con sói đêm” hiện nay duy trì số lượng thành viên lên tới 5.000 người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top