Damascus cử 680 đại biểu tới dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 25/1, chính quyền Syria cho biết, sẽ cử 680 đại biểu tới dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria, trong khi phe đối lập tại nước này có kế hoạch cử 400 đại biểu đến dự đại hội. 

Một nguồn tin từ chính quyền Syria cho hay: "Phe đối lập sẽ cử 400 người tới hội nghị ở Sochi, trong khi Chính phủ Syria sẽ được đại diện bởi 680 người, thành phần còn lại sẽ là những đại diện của phe đối lập bên ngoài Syria". 

Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga ở bên bờ Biển Đen vào ngày 29-30/1. Hiện Nga đã bắt đầu mời các cường quốc và các nước lớn ở khu vực tới dự. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ tin tưởng tất cả các bên ở Syria có thể đạt được sự hiểu biết, cũng như nhận thức chung về tiến trình cải cách hiến pháp và các cuộc bầu cử do Liên hợp quốc (LHQ) giám sát. 

ảnh 1

Vòng đàm phán về hòa bình cho Syria tại Astana, Kazakhstan

 Trước đó ngày 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, người Kurd đã được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra ở thành phố Sochi của Nga. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lavrov nhấn mạnh: "Vai trò của người Kurd trong tiến trình chính trị tương lai tại Syria cần được đảm bảo. Tuy nhiên, vai trò này phải được đảm bảo trong một nền tảng chung, nơi tất cả các dân tộc, tôn giáo và lực lượng chính trị của Syria đều tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Trên cơ sở đó, đại diện của người Kurd sẽ nằm trong số thành phần được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra ở Sochi vào tuần tới". 

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Shamanov cho rằng, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin của Syria có thể tạo ra những khó khăn nhất định cho cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria sắp tới.

Trong năm 2017, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức 8 cuộc đàm phán về Syria tại Astana (Kazakhstan) và đã đạt nhiều kết quả khả quan, như nhất trí về các vùng "giảm xung đột" ở miền Tây Syria, nơi cả 3 nước này có ảnh hưởng khá lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top