Damacus phớt lờ hầu hết yêu cầu hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Chính quyền Syria đã phớt lờ hầu hết các yêu cầu hỗ trợ nhân đạo từ Liên Hợp Quốc cho 4,6 triệu người ở những nơi vùng sâu vùng xa và bị ảnh hưởng lớn bởi chiến tranh trong năm 2015.

Người quản lí hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Stephen O'Brien cho biết, Liên Hợp Quốc đưa đưa ra 113 yêu cầu cho chính phủ Syria về việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân nước này, tuy nhiên, chỉ 10% được thực hiện thành công.
ảnh 1Rất ít người dân ở Syria tiếp cận được với sự hỗ trợ nhân đạo từ Liên Hợp Quốc

10% khác được chấp thuận về nguyên tắc bởi chính phủ Syria, tuy nhiên, không thể thực hiện thành công do nhiều vấn đề phát sinh về an ninh. Ngoài ra, ông O’Brien cũng tiết lộ, khoảng 75% lời đề xuất còn không nhận được hồi đáp.

“Những hành động kiểu này thật không thể chấp nhận được. Sự ảnh hưởng của chiến tranh là vô cùng rõ rệt, vào năm 2013, chúng tôi tiếp cận được với 2,9 triệu người, tuy nhiên, con số này chì là 620.000 người vào năm 2015”.

Liên Hợp Quốc cho biết, 13,5 triệu người ở Syria cần hỗ trợ nhân đạo, tăng 1,3 triệu người so với năm 2014.

“Rõ ràng, những gì mà người dân Syria đang phải hứng chịu không thể được đổ lỗi cho các tổ chức nhân đạo. Nó là sự thất bại của các đảng phái chính trị cũng như cộng đồng quốc tế khi để cuộc nội chiến này diễn ra quá dài”, ông O’Brien cho hay.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đang hi vọng có thể tổ chức được cuộc đàm phán hoà bình vào ngày 29-1 tới, tuy nhiên, đang có nhiều lo ngại về việc phe đối lập sẽ tẩy chay sự kiện này để phản đối với hành động không kích của Nga tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top